Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnGiám đốc CIA: Mỹ-Trung phụ thuộc lẫn nhau sâu sắc về kinh...

Giám đốc CIA: Mỹ-Trung phụ thuộc lẫn nhau sâu sắc về kinh tế

Giám đốc CIA cho biết việc Mỹ tách khỏi Trung Quốc sẽ là điều ngu ngốc do sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế, mà nước này nên cố đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA, William Burns.

“Trung Quốc là quốc gia duy nhất có cả ý định định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để làm điều đó”, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA, William Burns, nói hôm 1/7.

Theo ông Burns, “trong thế giới ngày nay, không một quốc gia nào muốn trở thành ‘nhóm một người’ đối với các khoáng sản và công nghệ quan trọng. Câu trả lời cho điều đó không phải là tách rời khỏi một nền kinh tế như Trung Quốc, điều này sẽ là ngu ngốc, mà là giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa một cách hợp lý bằng cách đảm bảo chuỗi cung ứng linh hoạt, bảo vệ lợi thế công nghệ của chúng tôi và đầu tư vào năng lực công nghiệp”.

Hồi tháng 5, Giám đốc CIA William Burns đã tới Bắc Kinh để gặp gỡ các quan chức Trung Quốc, trong chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức chính quyền Mỹ từ khi một khinh khí cầu nghi là do thám của Trung Quốc bị Mỹ bắn hạ. Trong chuyến đi này, ông Burns chỉ gặp các quan chức tình báo chứ không gặp bất kỳ lãnh đạo chính trị hoặc chính sách đối ngoại nào của Bắc Kinh, theo nguồn tin của AP.

Các quan chức Mỹ – Trung đang cố gắng làm dịu căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và đối thủ địa chính trị. Quan chức Mỹ từ lâu đã cảnh báo rằng Trung Quốc dường như đang bác bỏ những nỗ lực tiếp cận của họ, và điều đó làm tăng khả năng sẽ dẫn đến thông tin sai lệch, gây ra xung đột.

Cũng tại sự kiện hôm 1/7, ông Burns đưa ra bình luận về binh biến ở Nga. Burns từng là đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 2005 đến 2008 và được bổ nhiệm làm giám đốc CIA vào năm 2021. Ông coi cuộc binh biến là một “thách thức vũ trang đối với nhà nước Nga”, nhưng cũng nói rằng đây là “công việc nội bộ của Nga mà Mỹ đã và sẽ không có phần”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới