Sunday, June 23, 2024
Trang chủĐiểm tinTQ, Solomon thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

TQ, Solomon thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Trung Quốc và Quần đảo Solomon tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Manasseh Sogavare đến Bắc Kinh.

Hãng Reuters ngày 10.7 đưa tin Trung Quốc và Quần đảo Solomon tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, trong bối cảnh 2 nước tăng cường mối quan hệ sau khi quốc gia Thái Bình Dương này chuyển quan hệ từ Đài Loan sang Bắc Kinh cách đây 4 năm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare đã công bố quan hệ đối tác tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, theo Đài CCTV.

“Trung Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương đều là các nước đang phát triển và nên tăng cường hỗ trợ lẫn nhau trong khuôn khổ hợp tác Nam-Nam”, bản tin dẫn lời ông Tập phát biểu tại cuộc gặp với Thủ tướng Quần đảo Solomon.

Thủ tướng Sogavare đến Trung Quốc vào ngày 9.7, sau khi 2 nước đạt hiệp ước an ninh vào năm ngoái. Mỹ và một số nước láng giềng Thái Bình Dương trong đó có Úc đã bày tỏ quan ngại.

Đài CCTV cho biết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đã được thống nhất “với sự tôn trọng lẫn nhau và sự phát triển chung”, nhưng chưa cung cấp thêm thông tin chi tiết. Theo bản tin, ông Tập cũng cam kết hỗ trợ Chiến lược cho Lục địa xanh Thái Bình Dương 2050, chiến lược khu vực được các đảo quốc Thái Bình Dương ủng hộ.

Sau cuộc gặp của Thủ tướng Sogavare với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường vào ngày 10.7, hai bên đã ký kết 9 thỏa thuận, bao gồm kế hoạch triển khai hợp tác cảnh sát giai đoạn 2023-2025.

Thủ tướng Lý Cường nói rằng sự phát triển của mối quan hệ Trung Quốc – Quần đảo Solomon trong 4 năm qua là “rất hiệu quả”, đồng thời nhắc lại và hoan nghênh việc Quần đảo Solomon chuyển mối quan hệ ngoại giao sang Bắc Kinh.

Về phần mình, Thủ tướng Sogavare nói với Thủ tướng Lý Cường rằng Quần đảo Solomon “có rất nhiều điều để học từ kinh nghiệm phát triển của Trung Quốc”.

Dự kiến Thủ tướng Sogavare sẽ ở Trung Quốc đến ngày 15.7 và sẽ chính thức mở cửa sứ quán của Quần đảo Solomon ở Bắc Kinh, cũng như đến thăm các tỉnh Giang Tô và Quảng Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới