Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnLần thứ 3, TQ và Nga tổ chức tuần tra chung trên...

Lần thứ 3, TQ và Nga tổ chức tuần tra chung trên biển

Trung Quốc và Nga sắp tổ chức cuộc tuần tra chung trên biển thứ ba ở vùng biển Tây và Bắc Thái Bình Dương, sau cuộc tập trận chung mới đây ở Biển Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 26/7 ra thông cáo báo chí cho biết, theo chương trình hợp tác hàng năm giữa quân đội Trung Quốc và Nga, hải quân hai nước sẽ tổ chức một cuộc tuần tra chung trên biển ở vùng biển Tây và Bắc Thái Bình Dương trong một ngày gần đây.

Thông cáo báo chí tuyên bố, hoạt động tuần tra chung lần này không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào và không liên quan đến tình hình quốc tế và khu vực hiện nay.
Đây là cuộc tuần tra chung trên biển thứ ba giữa hai nước. Cuộc tuần tra chung đầu tiên diễn ra vào tháng 10/2021 sau một cuộc tập trận hải quân chung trên biển. Hải quân Trung Quốc và Nga đã thành lập một biên đội tàu chung gồm 10 tàu và 6 máy bay trực thăng trên tàu, đi qua Biển Nhật Bản, Tây Thái Bình Dương và Biển Hoa Đông trong 7 ngày.

Cuộc tuần tra thứ hai diễn ra sau cuộc tập trận chiến lược Vostok-2022 do Nga tổ chức vào tháng 9/2022, trong đó chiến hạm hai nước đã đi qua Biển Nhật Bản và Biển Bering ngoài Tây Thái Bình Dương.

Mới đây, hôm 23/7, Trung Quốc và Nga vừa tuyên bố kết thúc thành công cuộc tập trận chung kéo dài 4 ngày mang tên Phương Bắc/Liên hợp-2023 ở Biển Nhật Bản. Trong đó, phía Trung Quốc đã gửi các tàu khu trục tên lửa Type 052D Qiqihar và Quý Dương, các tàu hộ vệ tên lửa Type 054A Táo Trang và Nhật Chiếu, tàu tiếp tế tổng hợp Type 903 Thái Hồ, trong khi phía Nga cử các tàu chống ngầm hạng nặng của Hạm đội Thái Bình Dương: “Đô đốc Tributs” và “Đô đốc Panteleev”, tàu hộ tống “Anh hùng Liên bang Nga Aldar Tsydenzhapov”, “Gremyashy” và các tàu hỗ trợ.

Cuộc tuần tra chung diễn ra trong bối cảnh một cuộc tập trận chung lớn nhất từ ​​trước đến nay mang tên Talisman Sabre 2023 đang được tổ chức ở Australia, kéo dài trong 2 tuần và được cho là nhằm vào Trung Quốc, với sự tham gia của 13 quốc gia, trong đó có Mỹ, Australia, Anh, Canada và Nhật Bản.

RELATED ARTICLES

Tin mới