Monday, April 15, 2024
Trang chủBiển nóngTQ cáo buộc Mỹ biến Đài Loan thành 'thùng thuốc súng'

TQ cáo buộc Mỹ biến Đài Loan thành ‘thùng thuốc súng’

Trung Quốc cáo buộc Mỹ biến Đài Loan thành “thùng thuốc súng và kho đạn dược”, sau khi Nhà Trắng công bố gói viện trợ quân sự trị giá 345 triệu USD cho Đài Bắc.

Theo tờ Politico, cuối ngày 29-7, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố phản đối viện trợ quân sự cho Đài Bắc.

Bắc Kinh luôn xem hòn đảo trên là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

“Cho dù lực lượng ly khai Đài Loan chi bao nhiêu tiền của người dân bình thường, cho dù có bao nhiêu vũ khí của Mỹ, điều đó sẽ không làm lung lay quyết tâm của chúng tôi trong việc giải quyết vấn đề Đài Loan, hoặc làm lung lay ý chí kiên định của chúng tôi trong việc thống nhất Tổ quốc của mình”, phát ngôn viên của Văn phòng các vấn đề Đài Loan cho biết trong tuyên bố mới nhất.

Tuyên bố này cũng nhấn mạnh: “Hành động của họ (Mỹ) đang biến Đài Loan thành một kho thuốc súng và đạn dược, làm trầm trọng thêm nguy cơ chiến tranh ở eo biển Đài Loan”.
Advertisements

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, quân đội Trung Quốc đã gia tăng các cuộc diễn tập quân sự nhằm vào Đài Loan, đưa máy bay chiến đấu và tàu chiến bay vòng quanh hòn đảo này.

Đôi khi, để thể hiện thái độ phản ứng với một số sự kiện thăm viếng của các lãnh đạo Đài Loan và Mỹ, quân đội Trung Quốc từng có những cuộc tập trận kéo dài mang tính đe dọa.

Ngày 30-7, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết họ đã theo dõi sáu tàu hải quân Trung Quốc gần đảo.

Chính quyền Đài Loan đã tăng cường mua vũ khí từ Mỹ như một phần của chiến lược nhằm chống lại Trung Quốc.

Không giống như các giao dịch mua quân sự trước đây, đợt viện trợ 345 triệu USD mới nhất là một phần trong thẩm quyền của tổng thống được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm ngoái để rút vũ khí từ kho dự trữ quân sự hiện tại của Mỹ. Do đó, Đài Loan sẽ không phải chờ quá trình sản xuất vũ khí.

Ngoài ra, tuy Đài Loan đã mua vũ khí trị giá 19 tỉ USD, phần lớn trong số đó vẫn chưa được chuyển giao cho Đài Bắc. Washington sẽ gửi các hệ thống phòng không di động, thiết bị tình báo và giám sát, vũ khí và tên lửa đến Đài Loan.

RELATED ARTICLES

Tin mới