Monday, May 20, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiChủ tịch Tập Cận Bình: 'Trái đất đủ rộng lớn để Mỹ...

Chủ tịch Tập Cận Bình: ‘Trái đất đủ rộng lớn để Mỹ và TQ cùng thành công’

Ngày 15.11 (giờ Mỹ) Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình để đàm phán nhằm giảm bớt những bất đồng giữa 2 nước về hàng loạt vấn đề.

Diễn ra tại điền trang Filoli (TP.San Francisco, bang California, Mỹ) bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), đây là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa các lãnh đạo sau 1 năm. Tại cuộc họp kéo dài 4 giờ, các bên đều tin rằng họ đã đạt được “tiến bộ thực sự”, theo Reuters.
Mở đầu bài phát biểu tại cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Biden nói rằng căng thẳng Mỹ-Trung “không nên chuyển sang xung đột”. Theo ông, 2 nước cần quản lý quan hệ một cách “có trách nhiệm”, bởi các vấn đề như biến đổi khí hậu, chống ma túy và kiểm soát trí tuệ nhân tạo (AI) đòi hỏi sự quan tâm chung.

Trong thông điệp gửi đến ông Tập, ông Biden nói rằng điều quan trọng nhất là sự hiểu nhau giữa các lãnh đạo, không có quan niệm sai lầm hay thông tin sai lệch.

‘Trái đất đủ rộng lớn’ để Mỹ và Trung Quốc cùng thành công

Đáp lại, tờ The Guardian dẫn lời ông Tập cho rằng “quay lưng lại với nhau không phải là lựa chọn” đối với các cường quốc. “Trái đất đủ rộng lớn để 2 nước thành công và thành công của một quốc gia là cơ hội cho quốc gia kia”, ông nói.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng gọi quan hệ với Mỹ là “quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới”, đồng thời cho biết ông và ông Biden “gánh vác trách nhiệm nặng nề đối với 2 dân tộc, đối với thế giới và đối với lịch sử”.

“Đối với 2 nước lớn như Trung Quốc và Mỹ, việc quay lưng lại với nhau không phải là một lựa chọn. Việc bên này thay đổi bên còn lại là không thực tế, xung đột và đối đầu sẽ gây ra những hậu quả khó lường cho cả 2”, ông Tập nói thêm.

Theo Tân Hoa xã, ông Tập cũng đề xuất Trung-Mỹ nên có tầm nhìn mới và cùng nhau xây dựng 5 trụ cột cho quan hệ song phương.

Nhà Trắng sau đó mô tả cuộc gặp là “thẳng thắn và mang tính xây dựng”, xác nhận 2 lãnh đạo đã thảo luận về “một loạt vấn đề song phương và toàn cầu cũng như trao đổi quan điểm về các lĩnh vực khác biệt”, đài NBC News đưa tin.

Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Tập và ông Biden được các quan chức Mỹ coi là cơ hội để giảm bớt xích mích trong cuộc cạnh tranh được cho là nguy hiểm nhất thế giới. Các diễn biến mới khơi dậy hy vọng rằng 2 quốc gia có thể hàn gắn quan hệ sau nhiều năm bất đồng.

Dự kiến tại hội nghị APEC, cùng với lãnh đạo của 19 nền kinh tế khác, ông Biden và ông Tập sẽ tiếp tục thảo luận về một loạt vấn đề bao gồm Đài Loan, Biển Đông, các cuộc xung đột Hamas-Israel và Nga-Ukraine, và căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới