Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnCampuchia lên kế hoạch xây thêm 2 sân bay quốc tế

Campuchia lên kế hoạch xây thêm 2 sân bay quốc tế

Bộ trưởng Mao Havannall, phụ trách Ủy ban nhà nước về Hàng không dân dụng Campuchia (SSCA), mới đây cho hay Campuchia sẽ bổ sung thêm hai sân bay vào chương trình xây dựng của nước này.

Cụ thể, ông Havannall nói rằng Campuchia đang lên kế hoạch phát triển các sân bay tại tỉnh Mondulkiri ở phía đông và đảo Koh Rong như một phần trong chương trình nghị sự của chính phủ Campuchia nhằm phát triển du lịch, theo tờ Khmer Times hôm nay 20.11.

“Campuchia đang xây dựng hai sân bay, nâng cấp tiêu chuẩn của một sân bay và có kế hoạch xây dựng thêm hai sân bay nữa để cải thiện khả năng kết nối của đất nước”, ông Havannall cho hay.

Một trong hai sân bay đang được xây dựng là sân bay quốc tế Techo, dự kiến hoàn thành vào năm 2024. Được đầu tư bởi Công ty Đầu tư Sân bay Campuchia (CAIC), dự án trị giá 1,5 tỉ USD này đang được Công ty Cục Kỹ thuật thứ 3 Xây dựng Trung Quốc phát triển trên diện tích 2.600 ha ở hai tỉnh phía nam Kandal và Takeo. Công trình xây dựng sân bay này bắt đầu vào năm 2019.

Quy hoạch tổng thể cho thấy sân bay quốc tế Techo sẽ có khả năng đón 13 triệu hành khách/năm trong giai đoạn một, 30 triệu hành khách trong giai đoạn hai vào năm 2030 và 50 triệu hành khách trong giai đoạn ba vào năm 2050.

Sân bay thứ hai đang được xây dựng là sân bay quốc tế Dara Sakor trị giá 200 triệu USD ở tỉnh Koh Kong, hiện đang trong giai đoạn cuối. Sân bay mới này, do Tập đoàn Phát triển liên minh Thiên Tân (UDG) của Trung Quốc xây dựng, sẽ có khả năng tiếp nhận các máy bay thân rộng như Boeing 777 và Airbus A340.

Hôm 16.11, Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã khánh thành sân bay quốc tế Siem Reap Angkor ở tỉnh Siem Reap. Khi đó, ông Hun Manet nhấn mạnh đây là cơ sở hàng không đầu tiên của Campuchia được phát triển theo sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc và sân bay mới trị giá 1,1 tỉ USD sẽ kích thích du lịch.

Khmer Times dẫn báo cáo từ SSCA cho hay các sân bay quốc tế của Campuchia đã đón 4,11 triệu hành khách trong khoảng thời gian từ tháng 1-10.2023, tăng 144% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng theo báo cáo, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 41.596 chuyến bay tại các sân bay quốc tế trong thời gian 10 tháng, tăng 93% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo ông Havannall, số liệu trên cho thấy sự phục hồi đáng kể của ngành hàng không Campuchia. Nước này hiện có các chuyến bay trực tiếp với 8 quốc gia thành viên ASEAN, cũng như Trung Quốc, Hàn Quốc và Qatar cùng nhiều quốc gia khác, theo báo cáo SSCA.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới