Wednesday, February 21, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiSạc một tiếng đi 1.397km, hãng xe quen thuộc ở Việt Nam...

Sạc một tiếng đi 1.397km, hãng xe quen thuộc ở Việt Nam thắng áp đảo đẩy Tesla xuống thứ 10

Tập đoàn Hyundai có số xe chiếm áp đảo trong top 10 mẫu xe sạc nhanh nhất, theo thử nghiệm của Edmunds.

Khi mua xe điện, thông tin về quãng đường di chuyển mỗi lần sạc và thời gian sạc có lẽ là 2 trong số những thông tin quan trọng nhất mà khách hàng lưu tâm tới.

Tuy nhiên, theo đơn vị phân phối xe Edmunds thì thông tin mà hãng xe cung cấp khá đa dạng và khó để so sánh với nhau. Khách hàng có thể thấy lời rao một chiếc xe sạc từ 10% đến 80% trong 35 phút, một chiếc khác thì có thể sạc được 160km trong 20 phút, và cả 2 thông số này không có điểm chung nào giúp người tiêu dùng biết được sản phẩm trội hơn. Với lý do đó, Edmunds đã thực hiện thử nghiệm đo tốc độ sạc để tìm ra những mẫu xe có thời gian sạc nhanh nhất.

Edmunds đã kết hợp với đơn vị tư vấn uy tín trong ngành xe – P3 – để thực hiện thử nghiệm. Edmunds và P3 đã thử nghiệm nhiều mẫu xe với các phiên bản khác nhau; kết quả xếp hạng 43 mẫu xe được thử nghiệm đã được công bố rộng rãi cách đây ít hôm.

Theo kết quả, Hyundai IONIQ 6 2024 bản Limited RWD là mẫu xe có tốc độ sạc nhanh nhất trong tất cả các xe mà Edmunds và P3 thử nghiệm. Cụ thể hơn, trong 1 giờ sạc, mẫu xe này có thể sạc được 1.397 km mỗi giờ. Bên cạnh đó, Edmunds cũng công bố thời gian sạc lượng điện đủ để đi 100 dặm (160,93km); theo đó, mẫu xe nói trên chỉ mất 6 phút 55 giây.

Cũng theo kết quả mà Edmunds công bố, xe thuộc tập đoàn Hyundai chiếm quá bán trong xếp hạng 10 mẫu xe sạc nhanh nhất với 6 mẫu; Porsche Taycan có 2 phiên bản, Mercedes-Benz EQS và Tesla Model 3 có 1 phiên bản nằm trong Top 10 xe sạc nhanh nhất.

Các mẫu xe trong thử nghiệm đều được thử với sạc nhanh Cấp độ 3, điện một chiều – là loại sạc mà có thể thấy tại nhiều trạm sạc công cộng; tại Mỹ, người dùng có thể sử dụng loại sạc này ở các trạm sạc của Tesla, Electrify America hay ChargePoint.

Giải thích về đơn vị đo “dặm mỗi giờ sạc”, Edmunds cho biết rằng đơn vị này thể hiện số dặm mà chiếc xe điện có thể đi được trong 1 giờ sạc bằng sạc nhanh. Một mẫu xe có thể sạc được “nhiều dặm” hơn sau mỗi giờ sẽ tốn ít thời gian chờ hơn so với mẫu xe có con số nhỏ hơn.

Nói một cách đơn giản hơn thì sạc được nhiều đồng nghĩa đi được nhiều và tiết kiệm thời gian.

Để tính được số dặm mỗi giờ sạc, Edmunds và P3 sẽ lấy công suất sạc (kilowatt) chia cho mức tiêu hao điện năng mà Edmunds đã thử nghiệm trước đó (kilowatt-giờ/100 dặm, là lượng điện xe sử dụng để di chuyển 100 dặm), sau đó nhân với 100 để ra kết quả (dặm mỗi giờ sạc). Cách tính này được sử dụng để tính sự hiệu quả khi sạc của các mẫu xe điện, giúp người tiêu dùng có cái nhìn thực tế về quãng đường mà xe có thể đi được sau mỗi giờ sạc.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới