Tuesday, March 5, 2024
Trang chủĐiểm tinCựu Tổng thống Philippines Duterte có thể quay lại chính trường

Cựu Tổng thống Philippines Duterte có thể quay lại chính trường

Cựu tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết sẽ buộc phải tạm ngừng cuộc sống hưu trí và tranh cử nếu con gái ông, Phó Tổng thống Sara Duterte, bị luận tội.

Hãng Bloomberg (Mỹ) ngày 22/11 đưa tin cựu Tổng thống Duterte đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh con gái ông phải đối mặt với rắc rối bắt nguồn từ yêu cầu và việc sử dụng trước đây của bà với các quỹ bí mật.

Một số nghị sĩ đối lập cho biết đã có đàm phán không chính thức tại Hạ viện để phế truất bà Sara Duterte.
Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình SMNI ngày 20/11, cựu Tổng thống Duterte chia sẻ nếu con gái bị luận tội, ông sẽ quay lại với chính trị. “Tôi sẽ buộc phải làm vậy. Tôi sẽ tranh cử ghế thượng nghị sĩ hoặc phó tổng thống, ngay cả khi đã có tuổi”, ông Duterte nói.

Ông Duterte kết thúc nhiệm kỳ 6 năm làm Tổng thống Philippines vào tháng 6/2022. Philippines dự kiến bỏ phiếu bầu lãnh đạo địa phương cũng như thành viên Hạ viện và Thượng viện vào tháng 5/2025. Bên cạnh đó, quốc gia Đông Nam Á này sẽ tổ chức bầu tổng thống và phó tổng thống tiếp theo vào năm 2028.

Trong diễn biến khác, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã ủng hộ Phó Tổng thống Sara Duterte, mô tả mối quan hệ của họ là “tuyệt vời”. “Chúng tôi không muốn phó tổng thống bị luận tội. Bà ấy không đáng bị luận tội”, ông Marcos cho hay.

RELATED ARTICLES

Tin mới