Monday, March 4, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTQ cân nhắc kế hoạch lớn giải cứu ngành bất động sản

TQ cân nhắc kế hoạch lớn giải cứu ngành bất động sản

Trung Quốc đang cân nhắc cho phép ngân hàng giải ngân những khoản vay không cần thế chấp cho các công ty bất động sản nhằm hạ nhiệt cuộc khủng hoảng trong ngành này.

Dự án nhà ở của Country Garden tại thành phố Dương Châu, Trung Quốc

Hãng tin Bloomberg ngày 23.11 dẫn nguồn tin tiết lộ Trung Quốc đang cân nhắc nhiều biện pháp mới nhằm giải cứu ngành bất động sản trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kéo dài đang gây ảnh hưởng đến tăng trưởng và đe dọa tính ổn định của nền kinh tế.

Một trong số đó là việc cho phép các ngân hàng cung cấp các “khoản vay vốn hoạt động” cho một số nhà phát triển bất động sản. Trái với thông thường, việc cho vay này không đòi hỏi tài sản hoặc đất đai thế chấp và sẽ được giải ngân cho các mục đích hoạt động hằng ngày. Nguồn tin cho hay biện pháp sẽ giúp cung cấp vốn để các công ty trả nợ.

Bên cạnh đó, các quan chức còn cân nhắc cơ chế cho phép một ngân hàng phụ trách hỗ trợ một nhà phát triển cụ thể đang gặp khó khăn bằng cách phối hợp với các chủ nợ khác về kế hoạch tài chính.

Nếu được thông qua, đây sẽ là nỗ lực mạnh mẽ nhất của Trung Quốc nhằm bơm 446 tỉ USD để ổn định ngành bất động sản và bàn giao hàng triệu căn nhà chưa hoàn thiện.

Tuy nhiên, để thi hành đòi hỏi cơ quan quản lý phải miễn trừ trách nhiệm cho các ngân hàng trong việc cung cấp các khoản vay rủi ro cao.

Ngành ngân hàng 57.000 tỉ USD của Trung Quốc đang gặp khó khi biên độ lợi nhuận giảm trong khi nợ xấu tăng lên mức kỷ lục. Thêm vào đó, nhà chức trách lại gia tăng sức ép lên các ngân hàng trong việc hỗ trợ nền kinh tế và ngành bất động sản. Quốc hội Trung Quốc tuần này cho rằng các ngân hàng nên tăng cấp vốn cho các nhà phát triển bất động sản để giảm nguy cơ vỡ nợ thêm và giúp một số dự án nhà ở hoàn thành. Biên lãi ròng của các ngân hàng thương mại đã giảm xuống mức kỷ lục 1,73% vào cuối tháng 9, dưới ngưỡng để được coi là có lời (1,8%).

Thông tin về kế hoạch giải cứu mới đã giúp cổ phiếu của các nhà phát triển bất động sản tăng đến 8,2% trong ngày 23.11. Trái phiếu USD của một số công ty như Country Garden đã tăng lên trong tuần này nhờ những tín hiệu khả quan. Nhà chức trách Trung Quốc cũng đang lên danh sách sơ bộ 50 công ty bất động sản sẽ được hỗ trợ tài chính, trong đó có những công ty gặp khó khăn lớn như Country Garden hay Sino-Ocean Group.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới