Wednesday, February 21, 2024
Trang chủQuân sự"Sếp" tình báo Hàn Quốc từ chức không rõ lý do

“Sếp” tình báo Hàn Quốc từ chức không rõ lý do

Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận đơn từ chức của Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) cùng 2 cấp phó sau “tranh cãi về vấn đề nhân sự”, theo Yonhap.

Ông Kim Kyou Hyun, người vừa từ chức Giám đốc NIS

Tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống Yoon Suk Yeol không nêu lý do Giám đốc NIS Kim Kyou Hyun cùng 2 Phó Giám đốc Kwon Chun Taek và Kim Soo Youn đề nghị từ chức, hay tại sao ông Yoon chấp thuận.

Thay vào đó, tuyên bố chỉ nói rằng ông Kim đã nỗ lực “xốc lại danh tiếng của NIS với tư cách cơ quan tình báo và an ninh hàng đầu của đất nước” và “xây dựng hệ thống hỗ trợ với tổ chức tình báo của các quốc gia thân thiện” trong giai đoạn thay đổi chính quyền.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc còn cho biết ông Yoon bổ nhiệm ông Hong Jang Won, từng công tác tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở London, làm Phó Giám đốc thứ nhất của NIS kiêm vai trò quyền Giám đốc.

Ông Hwang Won Jin, người từng phụ trách tình báo về Triều Tiên tại NIS, được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc thứ hai. Văn phòng Tổng thống gọi hai ông Hong và Hwang là “những chuyên gia hàng đầu thông thạo về tình báo quốc tế và Triều Tiên”.

Tổng thống Yoon chấp nhận đơn từ chức của 3 quan chức trên ngay sau khi trở về từ chuyến công du Anh và Pháp. Quyết định của ông được cho là thể hiện sự không hài lòng trước tranh cãi xoay quanh vấn đề quản lý nhân sự tại NIS.

Ông Yoon vẫn chưa nêu tên người kế nhiệm ông Kim. Ứng viên do Tổng thống Yoon đề xuất sẽ phải ra điều trần trước Quốc hội Hàn Quốc trước khi được xác nhận bổ nhiệm.

“Vì chúng tôi phải trải qua buổi điều trần nên sẽ cần một thời gian để có lãnh đạo mới”, một quan chức văn phòng của ông Yoon cho biết. “Nhưng việc cơ quan tình báo bị trống ghế lãnh đạo trong thời gian dài sẽ không phù hợp. Chúng tôi sẽ cố gắng thúc đẩy mọi việc nhanh nhất có thể”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới