Monday, April 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnThái Lan: Báo động tỷ lệ tự tử tăng vọt

Thái Lan: Báo động tỷ lệ tự tử tăng vọt

Thái Lan đang tiến gần đến ngưỡng báo động của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với con số 8 vụ tự tử trên 100.000 người dân, tương đương với tỷ lệ tự tử tăng đột biến được ghi nhận sau cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á năm 1997.

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cho biết tỷ lệ tự tử năm 2022 tại nước này là 7,97 vụ trên 100.000 người dân, đánh dấu một xu hướng đáng lo ngại kể từ năm 2019 khi tỷ lệ này là 6,64 vụ.

Tỷ lệ tự tử gia tăng tại Thái Lan kể từ năm 2020 trùng với thời điểm bắt đầu diễn ra đại dịch Covid-19, với nhiều yếu tố như áp lực xã hội, thách thức kinh tế và tác động của đại dịch góp phần vào xu hướng gia tăng của tỷ lệ này.

Trong khi đó, số liệu thống kê cũng cho thấy nam giới phải đối mặt với nguy cơ cao hơn, với tỷ lệ tự tử là 12,27 vụ trên 100.000 người so với tỷ lệ 2,68 vụ ở phụ nữ. Một phân tích cho thấy thanh thiếu niên và trẻ em trong độ tuổi đi học là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, tiếp theo là những người trong độ tuổi lao động.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân tự tử chính thường do tình trạng sức khỏe tâm thần, đặc biệt trong bối cảnh bệnh trầm cảm trở nên phổ biến hơn và trầm trọng hơn do ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội như những bình luận xúc phạm và bắt nạt trên mạng.

Tiến sĩ Kraisit Narukhatphichai, bác sĩ tâm thần và giám đốc điều hành của Bệnh viện Manarom, cũng khẳng định tầm quan trọng của việc thường xuyên đưa tin góp phần nâng cao nhận thức của công chúng về trầm cảm như một tình trạng bệnh lý.

WHO cho biết Thái Lan ghi nhận trung bình hơn 5.000 vụ tự tử mỗi năm hoặc khoảng 13 người tự tử mỗi ngày. Tự tử nằm trong số 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba ở những người trong độ tuổi từ 15 đến 35.

Số ca tự tử gia tăng liên tục với hơn 1 triệu vụ tự tử thành công trên toàn cầu mỗi năm. Theo đó, cứ mỗi giờ lại có 114 người hay mỗi phút lại có hai người lựa chọn kết liễu cuộc đời mình.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới