Monday, March 4, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnLãnh đạo nước thành viên EU: Phương Tây đã thất hứa với...

Lãnh đạo nước thành viên EU: Phương Tây đã thất hứa với Kiev

Tổng thống Séc tuyên bố Kiev chưa bao giờ nhận được đủ nguồn cung cấp đạn pháo và tên lửa tầm xa từ các nước phương Tây.

Tổng thống Cộng hòa Séc Petr Pavel.

Tổng thống Cộng hòa Séc Petr Pavel cho biết, phương Tây đang cản trở khả năng tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn của Ukraine “do không cung cấp đủ vũ khí”.

Tuyên bố được ông Pavel đưa ra trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Corriere della Sera của Italy hôm 27/11. Nhà lãnh đạo Séc cho rằng phương Tây “chưa làm đủ” để hỗ trợ cuộc phản công đang bị chậm lại của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

“Thật không may, chúng tôi đã không đảm bảo lời hứa cung cấp đạn pháo cho người Ukraine. Việc huấn luyện làm chủ máy bay chiến đấu F-16 cũng không được tiến hành nhanh như dự kiến”, ông Pavel nói.

Ông Pavel, một cựu tướng NATO, nói thêm rằng trong khi Pháp và Anh đã cung cấp cho Kiev tên lửa tầm xa Storm Shadow – thứ mà các quan chức Nga cáo buộc đã được sử dụng để nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự – thì Đức cho đến nay vẫn chậm chạp trong việc gửi tên lửa tầm xa Taurus của họ.

“Điều này tạo ra sự mất cân bằng trong việc giao hàng viện trợ và không phải là cơ sở tốt cho kế hoạch quân sự của Ukraine”, Tổng thống Séc cho hay.

Ông Pavel cũng nhắc lại lời cảnh báo hồi tháng 7 rằng Ukraine về cơ bản chỉ có một cơ hội duy nhất để tiến hành một cuộc phản công lớn, vì nó “tốn kém và tốn thời gian”, đồng thời cũng chịu ảnh hưởng từ “những sự thay đổi về mặt chính trị”.

Ông nói: “Quan điểm của tôi dựa trên quan sát rằng năm tới sẽ có các cuộc bầu cử ở Nga, ở Mỹ và có thể cả ở Ukraine”.

Ông Pavel nhận định thêm rằng mùa đông sắp tới sẽ “cực kỳ khó khăn” đối với Ukraine do cơ sở hạ tầng bị thiệt hại nặng nề do các cuộc tấn công của Nga gây ra.

Nhà lãnh đạo Séc nói rằng các nước cũng sẽ trở nên miễn cưỡng hơn trong việc hỗ trợ Ukraine vì “cảm giác thất vọng sẽ gia tăng”, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh “điều này tạo ra một tình huống không mấy thuận lợi cho việc tiếp tục các hoạt động phản công”.

Cuộc phản công của Ukraine đã được tiến hành từ đầu tháng 6 nhưng không đạt được tiến bộ đáng kể nào, mặc dù được hỗ trợ bởi một lượng lớn khí tài của NATO.

Vào cuối tháng 10, Moskva tuyên bố Kiev đã mất hơn 90.000 binh sĩ kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng Ukraine mất tới hơn 13.000 binh sĩ chỉ trong tháng 11.

Ông Valery Zaluzhny, tướng hàng đầu của Ukraine, gần đây cho biết, tình trạng xung đột đang bế tắc như Thế chiến thứ nhất, khi nhiều quan chức Ukraine đổ lỗi cho những khó khăn của họ là do sự chậm trễ trong việc chuyển giao vũ khí của phương Tây, điều này đã cho phép Moskva thiết lập hệ thống phòng thủ đáng gờm.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới