Tuesday, March 5, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiNga xuất khẩu lượng vàng kỷ lục sang Hong Kong

Nga xuất khẩu lượng vàng kỷ lục sang Hong Kong

Theo ước tính của TASS dựa trên dữ liệu từ Cục Thống kê và Điều tra Dân số Hong Kong, lượng vàng của Nga xuất khẩu sang Hong Kong từ đầu năm tới nay đã tăng 7,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái lên tổng cộng 41,42 tỷ đô la Hong Kong (khoảng 5,31 tỷ USD).

Hong Kong đã vượt qua Dubai và Thổ Nhĩ Kỳ để trở thành trung tâm giao dịch vàng lớn nhất của Nga.

Bến đỗ mới

Tính riêng trong tháng 10, lượng vàng giao từ Nga đến Hong Kong đã tăng 527,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 7,7 tỷ HKD (khoảng 987,6 triệu USD).

Sau khi chiến sự tại Ukraine nổ ra, G7 và Liên minh châu Âu (EU) đã tung ra loạt lệnh trừng phạt đối với các công ty khai thác vàng hàng đầu của Nga.

Bên cạnh đó, chính sách tăng cường giám sát nghiêm ngặt của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đối với các hoạt động bất hợp pháp trên thị trường vàng thỏi của nước này đã khiến việc thanh toán cho các nhà xuất khẩu Nga trở nên khó khăn hơn. Điều này đã thúc đẩy vàng Nga chuyển hướng sang Hong Kong.

Thành phố cảng này từ lâu đã là “tuyến đường” chính đưa vàng thỏi vào Trung Quốc đại lục, thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới. Việc chuyển hướng sang Hong Kong cũng được hỗ trợ bởi giá vàng Trung Quốc tăng cao hơn giá vàng quốc tế. Điều đó đã thu hút dòng chảy vàng thỏi vào nước này, tạo ra cơ hội kinh doanh chênh lệch giá có lợi nhuận cho các công ty có giấy phép nhập khẩu.

Kể từ mùa xuân năm 2023, nguồn cung vàng của Nga sang Hong Kong thường xuyên lập kỷ lục mới. Trong năm 2022, Hong Kong chỉ nhập khẩu 7,54 tỷ HKD (khoảng 966,2 triệu USD) vàng từ Nga.

Trước đây, lượng lớn vàng Nga được chuyển đến các hầm chứa ở London, trung tâm giao dịch vàng miếng toàn cầu. Nhưng hiện tại, Hong Kong đã trở thành trung tâm giao dịch vàng lớn nhất của Nga.

Du khách Nga tới Hong Kong tăng vọt theo cấp số nhân

Theo dữ liệu TASS thu được từ Tổng cục Du lịch Hong Kong, số lượng khách du lịch từ Nga đến Hong Kong trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay đã tăng 55 lần so với năm ngoái lên 33.400 người. Trong khi đó, trong cùng kỳ năm ngoái con số này chỉ là 606 người.

Trước đó, Tổng cục Du lịch Hong Kong báo cáo rằng hơn 26,78 triệu khách du lịch đã đến thăm thành phố này trong 10 tháng đầu năm nay. Theo dự báo, đến cuối năm con số này sẽ vượt quá 30 triệu người.

Trước đó, cơ quan báo chí của hãng hàng không Nga Aeroflot đưa tin hãng này dự định nối lại các chuyến bay thường lệ từ Moscow đến Hong Kong bắt đầu từ ngày 23/12 năm nay.

Aeroflot cho hay Hong Kong là trung tâm tài chính lớn nhất khu vực châu Á và còn có nhiều cơ hội cho các chuyến bay quá cảnh tới các nước Đông Nam Á.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới