Tuesday, March 5, 2024
Trang chủQuân sựÔng Putin phê chuẩn tăng ngân sách quốc phòng Nga gần 70%

Ông Putin phê chuẩn tăng ngân sách quốc phòng Nga gần 70%

Tổng thống Nga Vladimir Putin chấp thuận tăng chi tiêu quân sự lớn cho ngân sách Nga trong năm 2024.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hôm 27/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thông qua dự thảo ngân sách tài chính năm tới, trong đó có việc tăng đáng kể chi tiêu quân sự. Sẽ có khoảng 30% ngân sách phân bổ cho các lực lượng vũ trang Nga vào năm 2024.

Moksva đang chuyển hướng nhiều nguồn lực hơn nữa để phục vụ cho hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine. Chi tiêu cho quốc phòng và an ninh cộng lại dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 40% tổng chi ngân sách trong năm tới.

Chi tiêu cho quốc phòng dự kiến ​​sẽ tăng gần 70% vào năm 2024 so với năm 2023.

Nga đặt mục tiêu doanh thu đầy tham vọng vào năm 2024 là 35,1 nghìn tỷ rúp (391,2 tỷ USD) vào năm 2024, tăng 22,3% theo kế hoạch so với cùng kỳ năm trước.

Các nhà phân tích cho rằng Chính phủ Nga có thể buộc phải tăng thuế kinh doanh để tạo thêm nguồn thu.

Các kế hoạch ngân sách đã được các nhà lập pháp ở cả hai viện của quốc hội, Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) phê duyệt.

Chi tiêu quốc phòng Nga gia tăng trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Nga cảnh báo tăng trưởng kinh tế nước này sẽ chậm lại trong nửa cuối năm 2023, với lạm phát cao hơn mục tiêu 4% của ngân hàng này.

Sau khi phát động cuộc chiến quân sự đặc biệt ở Ukraine cuối tháng 2/2022, Nga hứng nhiều đòn trừng phạt kinh tế mạnh tay từ Mỹ và đồng minh. Phương Tây muốn gia tăng sức ép kinh tế để cắt nguồn cung tài chính cho chiến dịch và khiến Nga phải đàm phán, chấm dứt xung đột.

Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin và các quan chức khác khẳng định Nga phần lớn đã vượt qua được cơn bão trừng phạt của phương Tây.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết việc tăng ngân sách quốc phòng của Nga là “hoàn toàn cần thiết”. Ông khẳng định Nga đang tham gia vào cuộc chiến tranh trên nhiều lĩnh vực do phương Tây tiến hành.

“Rõ ràng sự gia tăng như vậy là hoàn toàn cần thiết. Chúng ta đang tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt và điều này đòi hỏi phải chi tiêu lớn”, TASS dẫn lời ông Peskov nói về dự thảo ngân sách.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới