Wednesday, February 21, 2024
Trang chủQuân sựTQ có thể phát hiện sớm và bắn hạ máy bay tàng...

TQ có thể phát hiện sớm và bắn hạ máy bay tàng hình B-21 Raider của Mỹ

Một cuộc chiến giả lập được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu Trung Quốc cho thấy quân đội nước này có thể phát hiện sớm và bắn hạ máy bay ném bom B-21 Raider của Mỹ.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang tìm cách chế ngự máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider mới của Mỹ.

Trong bối cảnh cuộc đua phát triển máy bay tàng hình giữa Trung Quốc và Mỹ nóng lên, một nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã mô phỏng cuộc chiến giả lập giữa hai cường quốc để tìm phương thức chiến thắng nếu thực sự xảy ra trận không chiến trong tương lai.

Kết quả cho thấy, với sự kết hợp giữa vũ khí hạng nặng tiên tiến cùng những chiến thuật mới, Trung Quốc có thể phát hiện đối thủ trước và thành công bắn hạ.

Cụ thể, trong một trò chơi máy tính chủ đề chiến tranh, một nền tảng máy bay ném bom tàng hình giống với B-21 Raider của Mỹ và máy bay không người lái (UAV) đồng hành của nó đều bị bắn hạ bởi tên lửa không đối không của Trung Quốc, loại tên lửa có thể đạt tốc độ tối đa Mach 6.

Kết quả được nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi phó giáo sư Chen Jun tại Đại học Bách khoa Tây Bắc ở Tây An, được đăng tải trong một báo cáo trên tạp chí hàng không Trung Quốc Acta Aeronautica et Astronautica Sinica tháng trước.

Báo cáo cho biết thêm rằng nếu Mỹ tiến hành một cuộc phản công, cuộc chiến giằng co để giành quyền kiểm soát trên không giữa hai quốc gia hùng mạnh nhất thế giới sẽ khốc liệt đến mức “phải mất hàng giờ để khói bụi lắng xuống”.

Sau nhiều tháng trì hoãn, máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider của Không quân Mỹ được phát triển bởi hãng Northrop Grumman, đã có chuyến bay đầu tiên vào ngày 10/11.

B-21 Raider có giá thành vô cùng đắt đỏ với gần 700 triệu USD mỗi chiếc. Có chiều dài 20m, chiều cao 5m, sải cánh 50m, trọng lượng cất cánh tối đa 170 tấn, tốc độ hành trình 750km/giờ, tốc độ tối đa 999km/giờ, trần bay 15.000m.

Dù chậm hơn một chút so với tốc độ âm thanh nhưng B-21 Raider gần như vô hình trước mọi hệ thống radar nhờ hình dạng khác biệt và lớp phủ polymer sử dụng công nghệ tiên tiến trên bề mặt vỏ máy bay,

B-21 Raider được kỳ vọng đóng vai trò “xương sống” trong lực lượng máy bay ném bom chiến lược tương lai của Không quân Mỹ.

Trung Quốc đã thiết lập khả năng chống xâm nhập khu vực mạnh mẽ, bao gồm mạng lưới radar lớn và tên lửa chống hạm siêu thanh để ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài ở khu vực Biển Đông.

Tuy nhiên, B-21 Raider được cho là có tín hiệu radar nhỏ như một con muỗi. Đây được xem là mối đe dọa nghiêm trọng đối với lực lượng phòng không Trung Quốc vốn phụ thuộc nhiều vào các hệ thống cảnh báo radar trên đất liền, trên biển hoặc trên không.

Trong một cuộc xung đột, nó có thể tiến sâu vào phía sau phòng tuyến của đối phương và ném số lượng lớn tên lửa hoặc bom xuống bờ biển, làm tê liệt cơ sở hạ tầng phòng thủ cốt lõi của quân đội Trung Quốc.

Trong mô phỏng giả lập của nhóm, các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh một số khả năng mới đang được phát triển của Trung Quốc. Ví dụ, khi tiến tới vùng xung đột ảo, một máy bay tàng hình của Trung Quốc đã tắt radar và duy trì trạng thái radio im lặng, nhưng nó vẫn khảo sát được môi trường xung quanh bằng các công nghệ tiên tiến có thể thu tín hiệu điện hoặc nhiệt từ mục tiêu ở xa.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới