Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnVệ tinh do thám Triều Tiên có thể chụp ảnh căn cứ...

Vệ tinh do thám Triều Tiên có thể chụp ảnh căn cứ quân sự của Mỹ

Truyền thông CHDCND Triều Tiên cho hay nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kiểm tra hình ảnh mà vệ tinh do thám mới phóng của nước này chụp Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và các tàu sân bay Mỹ.

Triều Tiên tuần trước đã phóng thành công vệ tinh do thám đầu tiên mà nước này cho biết được thiết kế để theo dõi các hoạt động quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên ngày 28.11 cho hay nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kiểm tra những bức ảnh mới nhất trong loạt ảnh “các khu vực mục tiêu chính” được vệ tinh gửi về mặt đất, bao gồm thủ đô Seoul của Hàn Quốc và các căn cứ quân sự của Mỹ.

Ông Kim cũng xem xét ảnh vệ tinh chụp căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam, lãnh thổ Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, cũng như một xưởng đóng tàu và căn cứ không quân của Mỹ ở Norfolk (thuộc bang Virginia), và Newport (thuộc bang Rhode Island), nơi 4 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ và một tàu sân bay của Anh được nhìn thấy, theo KCNA.
Trước đó, KCNA hôm 25.11 đưa tin ông Kim đã xem các bức ảnh được vệ tinh chụp khi bay qua bán đảo Triều Tiên vào sáng 24.11, bao gồm hình ảnh về Seoul và các thành phố khác của Hàn Quốc như Mokpo, Kunsan, Pyeongtaek và Osan, nơi có căn cứ quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

Các quan chức Seoul cho biết năng lực vệ tinh của Triều Tiên chưa thể được xác minh vì nước này chưa công bố các bức ảnh mà vệ tinh do thám gửi về.

Mỹ và Hàn Quốc cho rằng vụ phóng vệ tinh do thám của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vốn cấm Bình Nhưỡng sử dụng bất kỳ công nghệ đạn đạo nào.

Xem tên lửa Triều Tiên mang vệ tinh quân sự vào không gian

Đại sứ của Mỹ và Triều Tiên tại LHQ hôm 27.11 đã tranh cãi về vụ phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng và lý do khiến căng thẳng gia tăng tại bán đảo Triều Tiên, trong một màn khẩu chiến tay đôi công khai được cho là hiếm thấy.

Theo Reuters, Đại sứ Triều Tiên Kim Song cho rằng Triều Tiên, với tư cách một bên đang tham chiến, “có quyền hợp pháp để phát triển, thử nghiệm, sản xuất và sở hữu các hệ thống vũ khí tương tự các hệ thống mà Mỹ đã sở hữu và (đang) phát triển ngay lúc này”. “Một bên tham chiến là Mỹ đang đe dọa chúng tôi bằng vũ khí hạt nhân”, ông Kim phát biểu tại Hội đồng Bảo an.

Đáp lại, Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield nói Mỹ bác bỏ tuyên bố của Triều Tiên rằng các vụ phóng tên lửa của họ chỉ mang tính phòng thủ, đồng thời khẳng định các cuộc tập trận của Mỹ là hoạt động thường lệ, mang tính phòng thủ và được thông báo trước. “Một lần nữa, tôi muốn bày tỏ một cách chân thành đề nghị đối thoại vô điều kiện của chúng tôi và Triều Tiên chỉ cần chấp nhận”, bà nói.

Trên lý thuyết, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, vì hai bên mới chỉ ký thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến 1950-1953 và đến nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận hòa bình.

RELATED ARTICLES

Tin mới