Tuesday, March 5, 2024
Trang chủBiển nóngMỹ phản ứng sau khi vệ tinh Triều Tiên chụp ảnh Nhà...

Mỹ phản ứng sau khi vệ tinh Triều Tiên chụp ảnh Nhà Trắng

Washington thừa nhận có “rất nhiều” hình ảnh về Nhà Trắng và Lầu Năm Góc trên mạng, sau khi Triều Tiên tuyên bố vệ tinh do thám quân sự nước này đã chụp các cơ sở của Mỹ.

“Tôi muốn nói rằng có rất nhiều hình ảnh về Lầu Năm Góc và Nhà Trắng trên mạng. Do vậy, xin không bình luận thêm”, Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Ryder nói trong cuộc họp báo hôm 28/11.

Ông Ryder cũng nhắc lại cam kết phòng thủ vững chắc của Mỹ với Hàn Quốc, khi Bình Nhưỡng bắt đầu triển khai lại các trạm gác và vũ khí hạng nặng dọc Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách Hàn Quốc và Triều Tiên.

Khi được yêu cầu bình luận về yếu tố tạo nên thành công cho vụ phóng vệ tinh gần đây của Triều Tiên, ông Ryder xác nhận Mỹ biết rằng vệ tinh đã đi vào quỹ đạo. Quan chức Lầu Năm Góc nói thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với Hàn Quốc, Nhật Bản cùng các đối tác khác cũng như theo dõi chặt chẽ những diễn biến liên quan.

Triều Tiên ngày 28/11 tuyên bố vệ tinh trinh sát của quốc gia này đã chụp được những bức ảnh về Nhà Trắng và Lầu Năm Góc của Mỹ. Ngoài ra, vệ tinh còn chụp ảnh các tàu sân bay tại căn cứ hải quân Mỹ ở Norfolk, bang Virginia.
Triều Tiên tuyên bố đây là những bức ảnh mới nhất trong loạt ảnh về “các khu vực mục tiêu chính” mà vệ tinh của nước này thu thập được, bao gồm thủ đô Seoul của Hàn Quốc và các căn cứ quân sự của Mỹ.

Triều Tiên phóng vệ tinh trinh sát hôm 21/11. Đáp trả lại, Hàn Quốc tuyên bố đình chỉ một phần thỏa thuận giảm bớt căng thẳng với Triều Tiên. Hàn Quốc cũng thông báo ngay lập tức tăng cường giám sát dọc giới tuyến quân sự với Triều Tiên.

Triều Tiên ngày 23/11 cho biết nước này sẽ nối lại tất cả các biện pháp quân sự đã tạm dừng theo thỏa thuận năm 2018 với Hàn Quốc, đồng thời sẽ tăng cường lực lượng và triển khai vũ khí mới tại khu vực giới tuyến hai miền.

RELATED ARTICLES

Tin mới