Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển nóngQuân đội Hàn Quốc tìm cách đáp trả hành động của Triều...

Quân đội Hàn Quốc tìm cách đáp trả hành động của Triều Tiên

Yonhap hôm nay 29.11 dẫn một số nguồn tin tiết lộ quân đội Hàn Quốc đang xem xét khôi phục một trạm gác đã được giải trừ vũ khí ở mặt trận phía đông.

Việc quân đội Hàn Quốc cân nhắc khôi phục trạm gác nói trên nhằm đáp trả động thái mới nhất của CHDCND Triều Tiên tái triển khai vũ khí tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ), theo Yonhap.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã phá hủy 10 trạm gác ở mỗi nước trong DMZ theo sau thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự liên Triều được ký vào năm 2018, đồng thời mỗi bên giữ lại một trạm còn nguyên vẹn nhưng không có vũ khí do giá trị lịch sử của chúng.

Theo thỏa thuận, trạm gác ở Goseong, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 155 km về phía đông bắc, đã được bảo tồn như một tài sản di sản văn hóa. Ngoài những trạm gác bị phá hủy, Hàn Quốc và Triều Tiên được cho là lần lượt có 50 và 150 trạm gác ở DMZ.
Trạm gác ở Goseong, cơ sở mang tính biểu tượng và là một trong những chốt bảo vệ đầu tiên được thành lập sau Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), có thể được khôi phục hoạt động bình thường như một phần trong những biện pháp tương ứng của Hàn Quốc đối với việc Triều Tiên tái thiết lập những cơ sở như thế dọc biên giới liên Triều Tiên, theo Yonhap dẫn các nguồn thạo tin.

“So với 10 chốt bảo vệ bị phá hủy khác, chốt gác ở Goseong tương đối dễ khôi phục vì cơ sở này vẫn còn nguyên vẹn. Ngoài ra, cơ sở này nằm ở khu vực chiến lược quan trọng”, Yonhap dẫn lời một quan chức quân sự Hàn Quốc.

Quân đội Hàn Quốc cũng đang chuẩn bị trang bị cho các trạm giám sát tạm thời và vũ khí để đáp trả việc Triều Tiên tái điều động binh sĩ và vũ khí hạng nặng tại DMZ, theo các nguồn tin.

Triều Tiên hủy thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc, tuyên bố triển khai vũ khí mới

Động thái mới nhất được đưa ra sau khi Hàn Quốc tuyên bố sẽ khôi phục tất cả các biện pháp quân sự bị tạm dừng theo thỏa thuận năm 2018, sau khi Seoul đình chỉ một phần thỏa thuận để phản đối việc Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám quân sự vào tối 21.11.

Theo những bức ảnh do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tiết lộ, binh sĩ Triều Tiên đang dựng các trạm gác tạm thời, dường như có mang theo súng và đứng gác vào ban đêm bên trong DMZ.

Giới chức Hàn Quốc cho hay họ đã theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Triều Tiên gần biên giới và sẽ thực hiện những bước cần thiết để chống lại “hành động khiêu khích” của Triều Tiên, theo Yonhap.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình KBS ngày 27.11, Phó cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo cho hay quân đội Hàn Quốc có kế hoạch khôi phục các trạm gác dọc biên giới liên Triều nhằm đáp trả việc Bình Nhưỡng đưa binh sĩ và vũ khí trở lại DMZ.

RELATED ARTICLES

Tin mới