Monday, April 15, 2024
Trang chủQuân sựMoskva: Khó có ngừng bắn ở Ukraine vào năm 2024

Moskva: Khó có ngừng bắn ở Ukraine vào năm 2024

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói không thấy bất kỳ cơ hội nào về việc ngừng bắn ở Ukraine trong năm 2024.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov.


Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov, sẽ không có sự đột phá nào về việc ngừng bắn trong cuộc xung đột Nga – Ukraine năm tới, dù cho một số tờ báo phương Tây thời gian qua đưa tin Mỹ có thể sẽ thúc đẩy Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiến tới một giải pháp thương lượng với Moskva.

“Thật tiếc khi Mỹ – quốc gia đứng đầu phương Tây – lại coi công thức hòa bình Tổng thống Volodymyr Zelensky là cơ sở duy nhất cho thỏa thuận với Nga”, ông Sergey Ryabkov nói.

Thứ trưởng Sergey Ryabkov nhấn mạnh “các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ đạt được một cách vô điều kiện”.

Ông Sergey Ryabkov nhắc lại rằng sự mở rộng của NATO ở châu Âu là nguyên nhân chính dẫn đến xung đột Ukraine. Ông nói mối quan hệ của Moskva với khối quân sự do Mỹ đứng đầu khó có thể sớm phục hồi.

Năm ngoái, Tổng thống Volodymyr Zelensky đề xuất kế hoạch hòa bình 10 điểm nhằm chấm dứt cuộc xung đột với Nga. Kế hoạch hòa bình của ông Zelensky bao gồm một lộ trình dẫn đến an toàn hạt nhân, an ninh lương thực, một tòa án đặc biệt xét xử các vi phạm của Nga và một hiệp ước hòa bình với Moskva

Tuy nhiên, Nga bác đề xuất này vì cho rằng nó xa rời thực tế.

Xung đột Nga – Ukraine kéo dài và trở thành một cuộc chiến tiêu hao. Đã xuất hiện tâm lý mệt mỏi ở Mỹ và các quốc gia phương Tây viện trợ cho Kiev. Slovakia thông báo ngừng viện trợ cho Ukraine.

Nhiều đề xuất hoà bình cho xung đột đã được đưa ra, song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine đối đầu Nga. Moskva cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới