Wednesday, February 21, 2024
Trang chủBiển nóngLãnh đạo Triều Tiên lệnh quân đội sẵn sàng giữa lúc căng...

Lãnh đạo Triều Tiên lệnh quân đội sẵn sàng giữa lúc căng thẳng

Lãnh đạo Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị sẵn sàng đối phó sự khiêu khích sau khi nước này tuyên bố sẽ triển khai quân đội và vũ khí đến giới tuyến với Hàn Quốc.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1.12 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thăm bộ chỉ huy không quân trong ngày 30.11 nhân ngày kỷ niệm của lực lượng này. Tại đây, ông Kim đưa ra những định hướng hoạt động chiến lược nhằm cải thiện sự sẵn sàng và năng lực chiến đấu của quân đội, theo Reuters dẫn lại.
Sau đó, ông Kim Jong-un đến một đơn vị tiêm kích và chứng kiến các phi công biểu diễn trên không. Ông Kim đánh giá cao sự sẵn sàng của các phi công trong việc thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu mà không có trục trặc bất kể điều kiện bất lợi nào.

Tuần trước, Triều Tiên phóng thành công vệ tinh do thám quân sự nhằm theo dõi những chuyển động quân sự của Mỹ và Hàn Quốc. Trong những ngày qua, nước này tuyên bố vệ tinh đã chụp ảnh nhiều căn cứ chiến lược của hai nước đồng minh và cả những địa điểm quan trọng khác như Nhà Trắng.
Hàn Quốc đã đình chỉ một phần thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018 để phản ứng và tăng cường giám sát dọc giới tuyến liên Triều. Đáp lại, Triều Tiên vô hiệu hóa hoàn toàn thỏa thuận và nói sẽ triển khai thêm lực lượng vũ trang, vũ khí mạnh hơn đến giới tuyến.

Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra tuyên bố rắn với Mỹ

Mỹ và các đồng minh lên án vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên, gọi đó là hành động vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc cấm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng thêm vệ tinh và nói họ chỉ đang thực hiện quyền tự vệ.
Bộ Tài chính Mỹ ngày 30.11 công bố lệnh cấm vận mới đối với KIMSUKY, một nhóm gián điệp mạng bị cho là của Triều Tiên và 8 đại diện ở nước ngoài của Bình Nhưỡng. Những cá nhân và tổ chức này bị cáo buộc hỗ trợ né tránh lệnh cấm vận để ủng hộ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên, theo Yonhap.

Lệnh cấm mới được thực hiện với sự phối hợp của Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc, nhằm đáp trả vụ phóng vệ tinh hôm 21.11 của Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới