Wednesday, February 21, 2024
Trang chủBiển nóngMỹ có kế hoạch triển khai tên lửa mặt đất ở Ấn...

Mỹ có kế hoạch triển khai tên lửa mặt đất ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Quân đội Mỹ có kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo-Pacific) vào năm 2024, thiết lập kho vũ khí đầu tiên của Washington tại khu vực kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Nikkei Asia được đăng tải ngày 3.12, ông Rob Phillips, người phát ngôn của đơn vị Lục quân thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết các phương án đang được xem xét bao gồm một số phiên bản trên đất liền của tên lửa Standard Missile-6 (SM-6) và tên lửa hành trình Tomahawk. Tầm bắn của các tên lửa được xem xét nằm trong khoảng 500 đến 2.700 km.
Đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ triển khai các tên lửa như vậy kể từ khi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) hết hạn vào năm 2019. Hiệp ước được ký giữa Mỹ và Liên Xô năm 1987 đã cấm các nước này phát triển và sở hữu tên lửa phóng từ mặt đất có tầm bắn nằm trong khoảng 500 đến 5.500 km.

Ông Phillips không cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm và thời điểm Mỹ dự định triển khai tên lửa.

Song theo chuyên gia Ankit Panda, nghiên cứu viên cấp cao tại Quỹ Hòa bình Quốc tế Carnegie (tổ chức nghiên cứu, tư vấn chính sách có trụ sở tại Washington DC), Lục quân Mỹ sẽ triển khai các đơn vị tên lửa tầm trung chủ yếu tại lãnh thổ Guam của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Mục đích của việc này là cung cấp sự hỗ trợ nhanh chóng cho các đồng minh của Washington tại châu Á trong trường hợp khẩn cấp.

Mỹ tiếp tục dùng ‘Ưng biển’ V-22 sau vụ rơi chết người, Nhật Bản lo lắng

Hiện tại, Nhật Bản và Philippines không muốn tiếp nhận các lực lượng mới của Mỹ vì lo ngại trở thành mục tiêu trực tiếp trong một cuộc khủng hoảng, theo Nikkei Asia. Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre vào tháng 1 cho biết Mỹ không có kế hoạch triển khai tên lửa mặt đất mới tại Nhật Bản.

RELATED ARTICLES

Tin mới