Wednesday, February 21, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiCEO Nvidia: Các nhà sản xuất chip Mỹ phải mất ít nhất...

CEO Nvidia: Các nhà sản xuất chip Mỹ phải mất ít nhất một thập kỷ mới có thể tách khỏi TQ

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho rằng các nhà sản xuất chip của Mỹ phải ít nhất một thập kỷ nữa mới có thể “độc lập về chuỗi cung ứng” ở Trung Quốc.

Các nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ phải mất ít nhất một thập kỷ nữa mới có thể ”độc lập về chuỗi cung ứng” tách biệt khỏi Trung Quốc, Giám đốc điều hành Jensen Huang của hãng Nvidia chia sẻ trên tờ CNBC.

“Chúng ta chắc chắn nên đi theo hành trình này”, ông Huang nói khi xuất hiện tại Hội nghị DealBook của New York Times, đề cập đến nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden nhằm loại bỏ Trung Quốc khỏi nguồn cung cấp chip của Mỹ. “Nhưng sự độc lập hoàn toàn của chuỗi cung ứng không phải là điều thực tế trong một hoặc hai thập kỷ”.

Khi được hỏi liệu Nvidia có nên tiếp tục hợp tác kinh doanh với Trung Quốc hay không, Huang nói: “Chúng tôi là một công ty được xây dựng để kinh doanh và vì vậy chúng tôi cố gắng hợp tác kinh doanh với mọi người. Mặt khác, vấn đề an ninh quốc gia và khả năng cạnh tranh quốc gia của chúng ta cũng rất quan trọng”.

Nvidia hiện chịu sự kiểm soát xuất khẩu ngày càng chặt chẽ sau hàng loạt lệnh cấm từ Mỹ, trong đó có việc bị hạn chế bán các sản phẩm GPU công suất cao, được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo, sang Trung Quốc – một trong những thị trường lớn nhất của Nvidia. “Công nghệ quan trọng và đỉnh cao nhất mà chúng tôi đã xây dựng được cho đến nay lại không được cung cấp cho Trung Quốc”, Huang tiếp tục.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng Trung Quốc có thể sẽ tìm cách tự tạo ra các công nghệ mới. Dù vậy, ông tự tin nói Nvidia vẫn đi trước các công ty tại Trung Quốc nhiều năm.

Huang cũng bày tỏ quan điểm về sự phát triển nhanh chóng của AI, trong đó nhắc đến siêu trí tuệ AGI có tiềm năng vượt con người. “Trong 5 năm tới, rõ ràng bạn sẽ thấy những AI có thể vượt qua các bài kiểm tra theo cách khá cạnh tranh với trí thông minh của con người”, Huang cho hay.

Theo ông, một lý do khiến ngành công nghệ còn phải mất nhiều năm nữa mới có được AGI là khả năng lý luận nhiều bước – yếu tố ưu tiên hàng đầu của các công ty và nhà nghiên cứu – còn hạn chế. “Con người vẫn đang đảm nhận công việc đó”, ông nói.

Ông dự đoán thế giới sẽ chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực AI và cuối cùng sẽ có các công cụ trí tuệ nhân tạo chuyên dụng phục vụ mục đích cụ thể, từ thiết kế chip, tạo phần mềm đến khám phá thuốc hay phân tích X quang. “Không còn nghi ngờ gì nữa, tốc độ tiến bộ sẽ cực nhanh”, Huang tiếp tục.

Nvidia hiện là “ngôi sao” ở lĩnh vực phần cứng AI, với các sản phẩm GPU hàng đầu phục vụ các hệ thống đào tạo trí tuệ nhân tạo phức tạp. Trong quý III/2023, doanh thu công ty tăng ba lần, lợi nhuận tăng từ 680 triệu USD cách đây một năm lên chục tỉ USD. Năm nay, công ty cũng gia nhập các doanh nghiệp có vốn hóa trên 1 nghìn tỉ USD, bên cạnh Apple, Amazon, Microsoft và Google.

Được biết, chính quyền Biden đã ưu tiên hạn chế khả năng tiếp cận các nguồn lực tài chính và nguồn lực của Trung Quốc. Ngoài việc xuất khẩu chip tiên tiến, chính phủ Mỹ còn áp đặt các hạn chế đối với những ngành mà các công ty liên doanh Mỹ có thể đầu tư vào Trung Quốc.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới