Wednesday, February 21, 2024
Trang chủBiển nóngNhật, Hàn mua vũ khí tiên tiến, Triều Tiên tuyên bố rắn

Nhật, Hàn mua vũ khí tiên tiến, Triều Tiên tuyên bố rắn

CHDCND Triều Tiên ngày 20.11 chỉ trích khả năng Mỹ bán vũ khí tiên tiến cho Nhật Bản và Hàn Quốc, gọi đây là hành động nguy hiểm, theo KCNA.

Trong một tuyên bố do Hãng thông tấn KCNA đăng tải, Bộ Quốc phòng Triều Tiên nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ tăng cường các biện pháp thiết lập khả năng răn đe chiến tranh nhằm ứng phó tình trạng bất ổn trong khu vực mà Bình Nhưỡng cho là do Mỹ và các đồng minh gây ra, theo Reuters.

“Chúng tôi cảnh báo rằng Mỹ càng thu được nhiều lợi nhuận từ việc bán vũ khí một cách bừa bãi thì họ sẽ càng phải trả giá nhiều hơn cho khủng hoảng an ninh”, tuyên bố viết.

Reuters hôm 18.11 đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý với đề xuất của Nhật về việc mua 400 tên lửa Tomahawk trong kế hoạch tăng cường năng lực phòng vệ của Tokyo. Thương vụ tiềm năng này trị giá 2,35 tỉ USD, bao gồm 2 phiên bản tên lửa Tomahawk với tầm bắn lên đến 1.600 km.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phê duyệt 2 thương vụ bán tên lửa lớn cho Hàn Quốc. Một đề xuất là dành cho tên lửa SM-6 của Raytheon trị giá 650 triệu USD. Đề xuất còn lại trị giá 52 triệu USD gồm các tên lửa AIM-9X Block II và Block II + Sidewinders, cũng do Raytheon sản xuất.

Triều Tiên phóng tên lửa mô phỏng tấn công hạt nhân chiến thuật

Triều Tiên lâu nay chỉ trích thứ họ gọi là “mối đe dọa quân sự” từ Mỹ và các đồng minh, tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ thể hiện “khả năng phản công áp đảo và tấn công mạnh hơn” để đáp trả.

Hôm 15.11, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công loại động cơ mới sử dụng nhiên liệu rắn cho tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM), nhấn mạnh đây là bước tiến cần thiết cho việc tăng cường khả năng tấn công chiến lược của quân đội, theo Reuters.

RELATED ARTICLES

Tin mới