Monday, March 4, 2024
Trang chủQuân sựÔng Zelensky trực tiếp làm “Tổng tư lệnh”

Ông Zelensky trực tiếp làm “Tổng tư lệnh”

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã bỏ qua Tướng Valery Zaluzhny, Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine, để trực tiếp đưa ra mệnh lệnh cho các tướng lĩnh.

Tổng thống Volodymyr Zelensky gặp Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhny.

Tờ Ukrainskaya Pravda hôm 4/12 dẫn lời các nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo ở Kiev cho biết, Tướng Zaluzhny đôi khi chỉ biết được những gì quân đội đang làm từ cấp dưới của mình.

Theo những người trong cuộc, ông Zelensky và ông Zaluzhny đã bất hòa trong nhiều tháng qua, và cuộc phản công thất bại của Ukraine trong mùa hè năm nay lại càng làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn căng thẳng.

Các nguồn tin cho biết thêm Tổng thống Zelensky đã tạo ra hoạt động liên lạc song song với các lãnh đạo quân sự cấp cao bao gồm chỉ huy lực lượng mặt đất Aleksandr Syrsky và chỉ huy lực lượng không quân Nikolay O Meatchuk. Tuy nhiên, cách làm này đã gây gián đoạn chuỗi mệnh lệnh thông thường, và khiến Tướng Zaluzhny cảm thấy thất vọng.

Ukrainskaya Pravda đưa tin sự tin tưởng của người dân Ukraine đối với Tướng Zaluzhny đã vượt qua cả Tổng thống Zelensky vào năm ngoái. Một cuộc thăm dò dư luận gần đây cũng cho thấy trong cuộc bầu cử giả định, ông Zelensky sẽ thua ông Zaluzhny trong vòng 2 bỏ phiếu.

Đáng nói, khi gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tới thăm Kiev hồi tháng 11, Tướng Zaluzhny được cho đã phàn nàn về sự can thiệp dân sự vào các vấn đề quân sự. Một người trong cuộc tiết lộ Tổng thống Zelensky sau đó đã biết được chuyện, và tỏ ra không hài lòng.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andrey Yermak đã bác bỏ thông tin mối quan hệ giữa ông Zelensky và ông Zaluzhny bị rạn nứt.

Bộ Quốc phòng Anh ước tính thương vong của quân đội Nga

Hôm 4/12, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố 50.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng, và 240.000 người khác bị thương trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo hãng tin RT, chia sẻ trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Bộ Quốc phòng Anh cho biết từ tháng 2/2022 đến cuối tháng 11/2023, quân đội Nga “có thể có từ 180.000 – 240.000 quân nhân bị thương, và khoảng 50.000 binh sĩ thiệt mạng”.

Công ty quân sự tư nhân Wagner cũng mất 20.000 tay súng, và 40.000 người khác bị thương trong quá trình tham chiến ở Ukraine.

Ước tính thương vong của quân đội Nga từ phía Bộ Quốc phòng Anh gần với dữ liệu mà Ukraine công bố. Hôm 4/12, Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết Nga đã mất tổng cộng 332.810 binh sĩ kể từ tháng 2/2022.

Cho tới nay, cả Nga và Ukraine đều không thông báo số liệu tổn thất chính thức trong quá trình xung đột. Điều này đã tạo cơ hội cho những suy đoán từ bên ngoài.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới