Monday, April 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga tăng cường ảnh hưởng tại Trung Đông với chuyến công du...

Nga tăng cường ảnh hưởng tại Trung Đông với chuyến công du của ông Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã có chuyến thăm chớp nhoáng kéo dài 1 ngày tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Saudi Arabia. Chuyến đi là nhằm nâng cao vị thế của Nga với tư cách là nhà trung gian hoà giải hàng đầu cho các cuộc xung đột và những mối quan hệ căng thẳng tại Trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed

Chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Vladimir Putin tới Trung Đông trong hơn 2 năm qua đã thành công trong việc thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa Nga với UAE và Saudi Arabia. Nhà lãnh đạo Nga đã ca ngợi mối quan hệ giữa Nga và UAE đang ở mức cao nhất mọi thời đại, trong khi quan hệ với Saudi Arabia cũng đạt đến mức độ chưa từng thấy trước đây.

“UAE là đối tác thương mại chính của Nga trong thế giới Ả Rập. Chúng tôi đang triển khai một số dự án lớn trong lĩnh vực dầu khí và hợp tác trong các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.”

“Trong 7 năm qua, mối quan hệ giữa Nga và Saudi Arabia đạt đến mức độ chưa từng có. Chúng ta có mối quan hệ ổn định, tốt đẹp trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, nhân đạo. Và tất nhiên điều quan trọng là tất cả chúng ta phải trao đổi thông tin và quan điểm về những gì đang xảy ra tại khu vực.” – ông Putin nói trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo UAE và Saudi Arabia.

UAE đã tổ chức lễ đón Tổng thống Putin tại cung điện Qasr al- Watan với 21 phát súng chào mừng, cùng màn trình diễn của các máy bay quân sự tiên tiến.

UAE là một đồng minh của Mỹ, nhưng cũng có quan hệ chặt chẽ với Nga. Sự tiếp đón trọng thị mà nước này dành cho Tổng thống Putin đã tạo động lực cho mối quan hệ ngày càng mở rộng giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh phương Tây gia tăng trừng phạt nhằm vào Nga.

Theo Tổng thống UAE Mohammed Bin Zayed, việc tăng cường đối thoại và hợp tác giữa hai nước là rất quan trọng đối với sự ổn định và tiến bộ của khu vực và thế giới.

“UAE vui mừng khi được làm việc với Nga để tăng cường các mối quan hệ và mở rộng các lĩnh vực hợp tác hướng tới tăng trưởng và phát triển hơn nữa trong giai đoạn tới. Đặc biệt là trong các lĩnh vực ưu tiên là đổi mới, năng lượng, cơ sở hạ tầng và công nghệ mới. Điều này sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ của hai nước, cũng như mở rộng các lĩnh vực hợp tác, tham vấn và trao đổi cả về song phương và các vấn đề khu vực và quốc tế.” – ông Mohammed Bin Zayed nói.

Chuyến thăm UAE và Saudi Arabia là chuyến công du nước ngoài hiếm hoi của Nhà lãnh đạo Nga kể từ khi xung đột tại Ukraine nổ ra hồi tháng 2 năm ngoái.

Trước đó hồi tháng 10, ông Putin đã thăm Trung Quốc và thực hiện một số chuyến đi tới các quốc gia thuộc Liên Xô cũ trong những tháng gần đây. Chuyến đi cũng diễn ra sau một loạt chuyến thăm khu vực của các nhà lãnh đạo phương Tây, trong đó có phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Rishi Sunak,…

Cuộc xung đột giữa Israel và Hamas đã gây ra mối lo ngại lớn đối với Trung Đông, đặc biệt là UAE khi nước này đạt thoả thuận bình thường hoá quan hệ với Israel năm 2020. Các cuộc tấn công gần đây của nhóm vũ trang Hồi giáo Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen cũng đe doạ hoạt động vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ.

Tổng thống Putin đã đề xuất Nga có thể đóng vai trò trung gian hoà giải nhờ mối quan hệ thân thiện với cả Israel và Palestine. Nhà lãnh đạo Nga cũng dự kiến sẽ tiếp đón Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tại Điện Kremlin trong ngày hôm nay. Các nhà bình luận tại Nga cho rằng, cùng với Iran, UAE và Saudi Arabia là con đường quan trọng để Nga gia tăng ảnh hưởng tại Trung Đông và bù đắp những thiệt hại do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới