Tuesday, March 5, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiNơi đặt lò hạt nhân đầu tiên ở TQ: Thành phố bí...

Nơi đặt lò hạt nhân đầu tiên ở TQ: Thành phố bí ẩn không có trên bản đồ

Thành phố nơi Trung Quốc xây dựng lò phản ứng hạt nhân đầu tiên gần như bị cô lập với bên ngoài, không được đặt tên và không xuất hiện trên tất cả bản đồ.

Trung Quốc có một thành phố bí ẩn không thể tìm thấy trên bất kỳ tấm bản đồ nào, chỉ được biết đến với mật danh “404”.

Nằm ở rìa phía Tây của tỉnh Cam Túc, thành phố 404 là nơi Trung Quốc xây dựng lò phản ứng hạt nhân quân sự đầu tiên của mình để nghiên cứu chế tạo bom nguyên tử.

Thành phố chỉ rộng khoảng 200 hecta, từng có khoảng 20.000 người sinh sống, chủ yếu là chuyên gia, kỹ sư và công nhân làm việc tại nhà máy hạt nhân cùng người thân của họ.

Là bí mật quân sự, 404 gần như bị cô lập với bên ngoài. Thành phố không có tên trong danh sách các cấp hành chính ở Trung Quốc, không xuất hiện trên bản đồ, không có mã bưu điện, mã biển số xe,… Người dân bên ngoài khi đó cũng chỉ được biết bên trong nhà nước đang “khai thác khoáng sản XX”.

Cũng giống như các thành phố khác ở Trung Quốc, 404 có đầy đủ bệnh viện, cục công an, cục đất đai, cục an sinh xã hội, đài truyền hình, báo chí… cho đến các loại hình dịch vụ giải trí như công viên, câu lạc bộ khiêu vũ, bể bơi, thư viện,… Trong khi trẻ nhỏ được gửi tại 2 nhà trẻ duy nhất, sau đó vẫn có thể theo đầy đủ các cấp học trong thành phố.

Điểm khác biệt là 404 nằm ở giữa sa mạc, có môi trường tự nhiên khắc nghiệt. Các loại cây cối, hoa màu đều được trồng nhân tạo, nước sạch cũng được chuyển từ nơi khác về và có kế hoạch phân phối cụ thể.

Ngoài ra thành phố còn có vô số hầm trốn bom cùng mạng lưới đường hầm phòng thủ dưới lòng đất.

Năm 1996, chính phủ Trung Quốc tuyên bố tạm dừng thử nghiệm hạt nhân và người dân trong thành phố được di dời theo chính sách tái định cư. 404 bị bỏ hoang theo thời gian và thậm chí nhiều người Trung Quốc ngày nay không biết đến sự tồn tại của nó.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới