Wednesday, February 21, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaBắc Kinh ra chỉ thị mới đối với trường học về dịch...

Bắc Kinh ra chỉ thị mới đối với trường học về dịch bệnh mới

Các bệnh về đường hô hấp “không xác định” đang lan rộng ở Trung Quốc và các bệnh viện ở nhiều nơi đang quá tải. Bộ Giáo dục Trung Quốc mới đây đã ban hành thông báo yêu cầu giáo viên và học sinh không đến trường khi bị ốm.

Bệnh hô hấp không rõ nguồn gốc đang lan rộng ở Trung Quốc.

Theo truyền thông Anh, các chuyên gia y tế trên thế giới đã mô tả căn bệnh về đường hô hấp hiện đang lây lan ở Trung Quốc là một “loại virus giống Covid-19 “, và lo ngại một dịch bệnh mới có thể xuất hiện. Indonesia đã tăng cường giám sát biên giới và theo dõi chặt chẽ khách du lịch từ Trung Quốc.

China News Service, cơ quan truyền thông chính thức của chính phủ Trung Quốc, ngày 5/12 đưa tin Bộ Giáo dục Trung Quốc mới đây đã ban hành “Thông báo về phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh mùa đông ở các trường học”.

Thông báo cho biết, kể từ tháng 10 năm nay, tỷ lệ nhiễm cúm và viêm phổi do Mycoplasma đang dần gia tăng ở Trung Quốc, gia tăng ở nhiều nơi. Các bệnh về đường hô hấp cũng gia tăng đáng kể ở một số nơi và trường học.

Thông báo nêu rõ các sở hành chính giáo dục và các trường học ở địa phương cần đôn đốc giáo viên và học sinh thực hiện bảo vệ và theo dõi sức khỏe hàng ngày, tập trung khai triển hệ thống kiểm tra sức khỏe buổi sáng và buổi chiều đối với các trường tiểu học, trung học cơ sở và mẫu giáo, hệ thống báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm, hệ thống theo dõi và đăng ký học sinh nghỉ học do bệnh tật, hệ thống vệ sinh và khử trùng, v.v.

Giáo viên và học sinh có biểu hiện sốt, ho và các triệu chứng khác được hướng dẫn thực hiện các biện pháp bảo vệ, đi khám chữa bệnh kịp thời, tiêu chuẩn hóa điều trị, sử dụng thuốc khoa học, không đi học nếu bị ốm. Tránh tham gia các hoạt động tập thể và đến nơi đông người.

Trước đó, trong cuộc họp báo của Ủy ban Y tế Quốc gia vào ngày 2/12, Vương Đại Yên (王大燕), giám đốc Trung tâm Cúm Quốc gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, đã khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập đông người ở những nơi công cộng. Tránh những nơi đông người như sân bay, nhà ga, phương tiện công cộng, chợ nông sản, hoặc những nơi có môi trường khép kín nên đeo khẩu trang thường xuyên. Đối với các nhóm đối tượng như người già, trẻ em, bệnh nhân mắc các bệnh nền, thì nên cố gắng tránh hoặc đến những nơi đông người.

Bên cạnh đó, các quan chức ở Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang kêu gọi công chúng dự trữ khẩu phần thực phẩm trong hơn 10 ngày thông qua tài khoản WeChat chính thức của họ, đồng thời yêu cầu các cơ quan đảng và chính phủ, các nhóm, doanh nghiệp, tổ chức, trường học, v.v. tích cực tham gia. Tất cả các phòng ban, căng tin đơn vị nên dự trữ nhiều thực phẩm, tiêu thụ trong 15 ngày.

Ngoài ra, cư dân mạng còn tiết lộ rằng “mã xanh” và xét nghiệm axit nucleic đã ngừng hoạt động gần một năm cũng đang xuất hiện trở lại ở nhiều nơi, tất cả những điều này gợi nhớ đến đại dịch Covid – 19 những năm trước.

Trước tình hình này, Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mới đây tuyên bố tại Liên Hợp Quốc rằng, “cụm cúm” hiện nay ở Trung Quốc đã được kiểm soát hiệu quả.

Chung Nam Sơn (钟南山), chuyên gia chính thức của Trung Quốc, cho biết tại cuộc họp báo về việc thành lập “Liên minh nghiên cứu dịch tễ học lớn hơn” vào ngày 4 tháng 12 rằng, bằng chứng hiện tại cho thấy không có bệnh truyền nhiễm mới và công chúng không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, ông cũng đề cập nếu có ổ dịch lây nhiễm trong trường, học sinh vẫn được khuyến khích đeo khẩu trang đến trường.

Các quan chức Trung Quốc cố tình hạ thấp dịch bệnh nhưng cộng đồng quốc tế không còn tin vào lời nói chính thức của Bắc Kinh sau khi rút kinh nghiệm trước đây về việc họ che giấu dịch bệnh Covid-19, dẫn đến đại dịch toàn cầu.

Theo truyền thông Anh, các chuyên gia y tế trên thế giới đã mô tả căn bệnh về đường hô hấp hiện đang lây lan ở Trung Quốc là do một “loại virus mới giống coronavirus”.

Bài báo cho biết loại virus này khiến các chuyên gia lo lắng về khả năng bùng phát các đợt lây nhiễm mới, và các quan chức ở các quốc gia khác đang bắt đầu nỗ lực phòng ngừa nhằm ngăn chặn virus lây lan trong cộng đồng của họ như đã xảy ra sau đợt bùng phát virus Corona đầu tiên.

Ba triệu chứng chính của virus là đau họng, mệt mỏi và ho dai dẳng kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

Một số bang ở Ấn Độ hiện đang chuẩn bị các dịch vụ y tế để đối phó với virus. Các quan chức ở Đan Mạch và Hà Lan xác nhận một số nơi đã bị ảnh hưởng bởi virus, chủ yếu là trẻ em. Riêng trong số thanh thiếu niên từ 5 đến 14 tuổi, cứ 100.000 người thì có 130 người bị nhiễm virus. Đan Mạch báo cáo số ca mắc mới tăng gấp ba lần trong 5 tuần, từ 168 lên 541.

Các phương tiện truyền thông của Indonesia cũng đưa tin, Bộ y tế nước này gần đây đã chỉ đạo các nhân viên y tế trên cả nước tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh hô hấp để ứng phó với dịch bệnh hô hấp ở Trung Quốc. Triệu chứng viêm phổi ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây.

Chính quyền Indonesia đã kêu gọi tăng cường giám sát ở biên giới, hướng dẫn các quan chức theo dõi chặt chẽ khách du lịch, động vật và hàng hóa đến từ Trung Quốc.

Ngoài ra, Đài Loan cũng tăng cường giám sát biên giới. 5 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu cấm đi lại giữa Mỹ và Trung Quốc.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới