Tuesday, March 5, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiChuyến thăm Việt Nam của ông Tập Cận Bình sẽ giúp quan...

Chuyến thăm Việt Nam của ông Tập Cận Bình sẽ giúp quan hệ hai nước đi vào chiều sâu

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này của ông Tập Cận Bình, hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu và thực chất hơn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chiều 7/12 cho biết, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thúc đẩy quan hệ song phương đi vào chiều sâu và thực chất hơn. Việc tăng cường đoàn kết hữu nghị và làm sâu sắc hơn hợp tác cùng có lợi giữa hai nước phù hợp với lợi ích chung của cả hai bên.

Theo thông cáo báo chí của Việt Nam và Trung Quốc ngày 7/12, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ 12 – 13/12/2023.
Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ chiều cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đánh giá, trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi cuối năm ngoái, lãnh đạo hai nước đã cùng nhau vạch ra kế hoạch phát triển cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện song phương.

Từ đầu năm đến nay, tiếp xúc cấp cao giữa hai bên diễn ra thường xuyên, trao đổi giữa các bộ ngành, địa phương duy trì chặt chẽ, hợp tác trên các lĩnh vực tiếp tục đi vào chiều sâu, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

Người phát ngôn cho rằng, Việt Nam và Trung Quốc đều là các nước xã hội chủ nghĩa, đều đang thúc đẩy sự nghiệp đổi mới và cải cách phù hợp với tình hình của mỗi nước.

Ông nhấn mạnh, “tăng cường đoàn kết hữu nghị và làm sâu sắc hơn hợp tác cùng có lợi phù hợp với lợi ích chung của cả hai bên, có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới”.

Ông Uông Văn Bân cho biết, trong chuyến thăm lần này, hai bên sẽ thảo luận về việc nâng cấp định vị mới cho quan hệ song phương, tập trung vào 6 lĩnh vực lớn gồm chính trị, an ninh, hợp tác thực chất, nền tảng dư luận, đa phương và các vấn đề trên biển, thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu và thực chất hơn.

Theo người phát ngôn, điều này có lợi cho hai nước cùng nhau đi tốt con đường hiện đại đặc sắc của mỗi nước, cùng làm phong phú thêm con đường hướng tới hiện đại hóa của các nước đang phát triển và mang lại lợi ích tốt hơn cho người dân hai nước.

RELATED ARTICLES

Tin mới