Wednesday, February 21, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTàu TQ làm hỏng cáp ngầm

Tàu TQ làm hỏng cáp ngầm

Các đường ống dẫn khí đốt và cáp viễn thông dưới biển Baltic nối Phần Lan, Estonia và Thụy Điển đã bị tàu container Newnew Polar Bear của Trung Quốc làm hư hại vào tháng 10.

Tàu container Newnew Polar Bear của Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ các vấn đề châu Âu của Phần Lan Anders Adlercreutz đánh giá rằng, đây không phải là một tai nạn và chính phủ Trung Quốc lẽ ra phải biết về việc này.

Theo trang tin Politico của Mỹ, ông Adlercreutz được phỏng vấn tại Brussels vào ngày 30/11 và nói rằng, nếu con tàu nào đó kéo neo và đi hàng trăm km thì chắc chắn con tàu đó sẽ biết. Mọi thứ đều chỉ ra đây là sự cố ý, tất nhiên vẫn chưa có ai thừa nhận điều đó.

Các cuộc điều tra của Phần Lan đã xác định rằng tàu Newnew Polar Bear đã kéo neo băng qua đáy Biển Baltic, nơi nó cắt đứt các đường dẫn khí đốt và cáp viễn thông.

Mỏ neo nặng 6.000kg được tìm thấy cách đường ống bị hư hỏng vài mét. Sau vụ việc, Phần Lan và Estonia đã liên lạc với Bắc Kinh, tìm kiếm sự hợp tác điều tra và yêu cầu cử đại diện sang Trung Quốc để điều tra tàu Newnew Polar Bear, đang trên đường về cảng Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Estonia, Hanno Pevkur,cũng cho biết vào tháng trước: “Tôi không biết liệu đó có phải là ý định của chính phủ Trung Quốc hay không, nhưng nếu tôi là thuyền trưởng, tôi sẽ làm việc theo chỉ dẫn của chính phủ Trung Quốc”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới