Wednesday, February 21, 2024
Trang chủQuân sựMỹ muốn nối lại liên lạc quân sự với TQ

Mỹ muốn nối lại liên lạc quân sự với TQ

Nhà Trắng cho biết Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa nối lại các liên lạc quân sự mà lãnh đạo hai nước đã đồng ý tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby.

Ông John Kirby, người phát ngôn của Nhà Trắng, nói với các phóng viên hôm 8/12 rằng liên lạc quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ “giảm bớt tính toán sai lầm và hiểu lầm”.

Tuy nhiên, ông cho biết các cuộc đàm phán có thể không diễn ra vì Trung Quốc chưa công bố người thay thế tướng Li Shangfu, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, người đã bị miễn nhiệm hồi tháng 10 và là người đồng cấp của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

“Theo tôi hiểu, các cuộc đàm phán vẫn chưa được nối lại và một phần nguyên nhân có thể do họ chưa có bộ trưởng quốc phòng. Chúng tôi chắc chắn kêu gọi họ sớm chỉ định một người nào đó (làm bộ trưởng quốc phòng) và chúng tôi rất mong muốn các cuộc đàm phán sẽ được thực hiện”, ông Kirby nói thêm.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở California vào tháng 11, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý nối lại các liên lạc quân sự giữa hai nước. Các liên lạc này bị cắt đứt sau khi cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan vào tháng 8/2022.

Chính quyền Tổng thống Biden cho biết Mỹ muốn nối lại liên lạc giữa quân đội hai nước, bao gồm liên lạc ở cấp lãnh đạo và chỉ huy cấp cao ở các khu vực cụ thể nơi có thể xảy ra xung đột.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới