Monday, March 4, 2024
Trang chủThâm cung bí sửPhần Lan giải mật hồ sơ về hung thủ ám sát Tổng...

Phần Lan giải mật hồ sơ về hung thủ ám sát Tổng thống Kenne

Cơ quan Tình báo An ninh Phần Lan đã giải mật hồ sơ về chuyến đi của Lee Harvey Oswald, hung thủ ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, đến Helsinki trước khi sang Liên Xô và trước vụ ám sát chấn động thế giới.

Tổng thống Mỹ John F.Kennedy bị bắn chết tại thành phố Dallas, bang Texas ngày 22.11.1963. Ủy ban Warren, cơ quan phụ trách điều tra vụ ám sát ông Kennedy, vào tháng 9.1964 xác định rằng Lee Harvey Oswald là hung thủ duy nhất trong vụ án.

Một ngày sau khi ông Kennedy bị ám sát, Cơ quan Tình báo An ninh Phần Lan (SUPO) soạn thảo tài liệu về chuyến đi của Oswald đến thủ đô Helsinki của nước này vài năm trước khi y ra tay.

Tài liệu vừa được giải mật sau 60 năm cho thấy Oswald, cựu lính thủy đánh bộ khi đó mới 19 tuổi, đã nhận phòng khách sạn Torni tại Helsinki vào ngày 10.10.1959. Anh ta dự kiến ở lại 5 đêm nhưng sau cùng chỉ ở có 2 đêm, theo tường thuật của hãng Yle News hôm cuối tuần qua.

Trong đơn xin cấp hộ chiếu, Oswald nói rằng mục đích chuyến đi là để học tập ở Thụy Sĩ hoặc tại Đại học Turku ở Phần Lan. Tuy nhiên, Yle News cho biết đơn xin nhập học của Oswald vào đại học Phần Lan đã được chứng minh là giả, làm dấy lên những câu hỏi về động cơ thật sự của thanh niên này. Dù đã có nhiều nỗ lực điều tra nhưng nhà chức trách Phần Lan không thể phát hiện thêm thông tin về việc đi lại của Oswald tại Helsinki.

Một dấu hỏi khác là Oswald đã đến Helsinki từ đâu và bằng phương tiện gì. Cuộc điều tra của SUPO trong tài liệu được giải mật cho thấy nhiều khả năng người này đi từ Stockholm (Thụy Điển) bằng tàu hoặc máy bay.

Ngày 12.10.1959, Oswald đến đại sứ quán Liên Xô ở Helsinki để xin thị thực (visa) đến Liên Xô. Ủy ban Warren sau đó lưu ý rằng đơn xin visa đã được phê duyệt nhanh chóng một cách bất thường. SUPO cũng xác nhận rằng Oswald đến Helsinki để chờ xin visa.

Sau khi rời khỏi Helsinki, Oswald đến Moscow và bày tỏ mong muốn được cấp quốc tịch Liên Xô. Trong khoảng 2 năm rưỡi sau đó, người này sống ở Liên Xô, chủ yếu là tại Minsk (thủ đô của Belarus ngày nay), và làm thợ điều khiển máy tiện trong một xưởng điện tử.

Oswald quay về Mỹ vào hè năm 1962. Sau vụ ám sát năm 1963 chỉ 2 ngày, y bị một chủ hộp đêm tên Jack Ruby bắn chết khi đang được cảnh sát áp giải ra xe để chuyển trại giam.

Theo đài RT, một tập hồ sơ riêng do chính phủ Mỹ công bố hồi năm ngoái có trích dẫn lời của các cựu quan chức tình báo KGB của Liên Xô, những người khẳng định rằng Oswald chưa từng là điệp viên của KGB và rằng hung thủ ám sát ông Kennedy được coi là “kẻ điên và khó đoán” trong thời gian ở Liên Xô.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới