Monday, March 4, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTQ: Giá nhà ở Bắc Kinh sụt giảm

TQ: Giá nhà ở Bắc Kinh sụt giảm

Các công ty môi giới bất động sản ở Bắc Kinh đang giảm giá mạnh mẽ, bất chấp số liệu thống kê chính thức cho thấy thị trường nhà đất ở thành phố thủ đô Trung Quốc vẫn sôi động, theo các hãng môi giới.

Sự sụt giảm giá nhà ở Bắc Kinh đang gây ảnh hưởng tới nhiều chủ sở hữu nhà

Theo Nikkei Asia, các cuộc phỏng vấn với hơn hai chục nhà môi giới bất động sản trên khắp Bắc Kinh, một trong những thị trường bất động sản hấp dẫn nhất Trung Quốc, cho thấy giá giao dịch đã giảm từ 10 đến 30% so với mức đỉnh vào năm 2021.

Nhận định của họ trái ngược với số liệu của Cục Thống kê Quốc gia (NBS) về giá bán nhà hiện tại ở Bắc Kinh và làm tăng thêm lo ngại về tác động của cuộc khủng hoảng bất động sản đối với đà phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc giai đoạn hậu COVID-19.

Theo NBS, giá nhà hiện tại ở Bắc Kinh chỉ giảm 1,4% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 5% so với 2 năm trước.

“Điều đó rất khác với những gì công chúng cảm nhận”, Dan Wang, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Hang Seng Trung Quốc, cho biết.

Sự khác biệt về dữ liệu cũng làm dấy lên mối lo ngại về chất lượng số liệu thống kê chính thức. Một số nhà đầu tư, mong muốn có được dữ liệu chính xác khi họ ứng phó với tình trạng suy thoái kinh tế trong năm nay, tỏ ra lo ngại về vấn đề này.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực nhà ở có thể gây ra rủi ro lớn cho nền kinh tế, làm giảm hoạt động xây dựng, suy giảm tài sản hộ gia đình và làm giảm niềm tin của người tiêu dùng. “Nền kinh tế Trung Quốc sẽ không trở lại đúng hướng cho đến khi thị trường nhà đất phục hồi” ông Dan cho hay.

Sự sụt giảm giá nhà ở Bắc Kinh là điều đặc biệt đáng chú ý. Giá cả ở thủ đô – nơi các nhân viên chính phủ được trả lương cao, an toàn trước khủng hoảng kinh tế – vẫn ổn định ngay cả sau khi chính quyền Bắc Kinh đưa ra các quy định siết chặt quản lý lĩnh vực bất động sản vào năm 2021.

Chỉ số giá nhà đất hiện tại do Centaline công bố cho thấy mức giảm 10% ở Thượng Hải trong 12 tháng tính đến tháng 6, nhưng ở Bắc Kinh lại tăng 9% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, kể từ nửa cuối năm nay, những người bán nhà ở Bắc Kinh đã bắt đầu đưa ra những đợt giảm giá mạnh.

Những căn hộ cũ, được xây dựng trước năm 2000 và chiếm hơn một nửa số căn hộ đăng bán đang hoạt động, đang dẫn đầu làn sóng giảm giá. Tại Phan Gia Viên, một khu phố ở trung tâm thành phố Bắc Kinh, một căn hộ 3 phòng ngủ trong khu dân cư được xây dựng vào đầu những năm 1980 được rao bán với giá 3,1 triệu NDT (435.000 USD), giảm so với 4 triệu NDT cách đây 1 năm. Một nhà môi giới nhà đất giấu tên cho biết họ nhận được rất ít yêu cầu và giá có thể còn giảm hơn nữa.

“Chúng tôi sẵn sàng đàm phán nếu người mua thực sự muốn mua. Nhưng số lượng người mua không nhiều”, người môi giới này cho hay.

Những căn hộ mới hơn cũng không khá mấy khá khẩm. Tại Triều Dương, khu thương mại và ngoại giao trung tâm Bắc Kinh, một căn hộ 2 phòng ngủ trong khu phức hợp Apple Community nổi tiếng được xây dựng năm 2005 đã được bán với giá 6 triệu NDT (839.560 USD) trong tháng 10, theo các nhà môi giới. Một căn hộ tương tự ở cùng khu vực được bán với giá 7,5 triệu NDT (1,049 triệu USD) trong tháng 3.

Những ngôi nhà sang trọng cũng đang mất đi vẻ hào nhoáng. Một căn hộ 4 phòng ngủ ở Oak Bay, một khu dân cư có tiếng, hiện có giá 33 triệu NDT (4,617 triệu USD), giảm so với mức 38 triệu NDT (5,317 triệu USD) trong tháng 3.

Nhiều người bán nhà đã buộc phải giảm giá nhiều lần chỉ trong thời gian ngắn. Jane Wang, một nhân viên văn phòng ở Bắc Kinh, đã rao bán căn hộ 2 phòng ngủ nằm ở trung tâm của mình với giá 5,6 triệu NDT (783.644 USD) trong tháng 3. Hai tháng sau, cô không nhận được một lời hỏi mua nào.

Wang đã giảm giá chào bán của mình xuống còn 5,3 triệu NDT (741.663 USD) và sau đó là 5 triệu NDT (699.682 USD) nhưng vẫn không thể bán. Cô đã rao bán lại căn hộ vào đầu tháng này với giá 4,7 triệu NDT (657.701 USD) – thấp hơn mức giá mà cô đã chi ra để mua nó 4 năm trước.

“Tôi sẽ từ bỏ việc bán căn hộ nếu không có ai chấp nhận mức giá đó”, cô nói.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới