Monday, March 4, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaVì sao Huawei kiện công ty của Xiaomi

Vì sao Huawei kiện công ty của Xiaomi

Ngành công nghệ chip Trung Quốc dường như đang rơi vào tình trạng “nội chiến” với vụ công ty của Huawei kiện công ty của Xiaomi liên quan đến vụ án xâm phạm bản quyền chip.

Chip có bản quyền của Huawei (phải) và chip vi phạm của Zunpai (trái)

Tối 21/12, Sở Công an Thượng Hải thông báo tại cuộc họp báo, cảnh sát Thượng Hải mới đây đã phá thành công một vụ án xâm phạm bí mật thương mại về công nghệ chip và bắt giữ 14 nghi phạm. Có thông tin cho biết, các cựu nhân viên Huawei liên quan đến vụ án sau khi nghỉ việc đã thành lập công ty “Zunpai Communications” và dụ dỗ mua chuộc nhiều cựu nhân viên R&D của Huawei lấy thông tin công nghệ để sử dụng cho chip cùng loại của Zunpai. Công ty của Xiaomi nắm giữ gần 10% cổ phần của Zunpai Communications.

Đáp lại tin này, Tập đoàn Xiaomi ngày 25/12 đã đưa ra thông cáo báo chí nói, thông tin liên quan trên mạng là tin đồn và không đúng sự thật, Xiaomi đã hoàn tất việc lập vi bằng và báo cáo các cơ quan liên quan về thông tin vô trách nhiệm và hoàn toàn sai sự thật này.

Theo thông tin do Đội điều tra tội phạm kinh tế thuộc Sở Công an Thượng Hải công bố tại cuộc họp báo tối 21/12, ngày 19/4 năm nay, với sự hợp tác của cảnh sát Thượng Hải và Giang Tô, một vụ xâm phạm bí mật thương mại công nghệ chip đã bị phanh phui, các chip vi phạm bị kịp thời xử lý trước khi được đưa vào sản xuất hàng loạt, 14 đối tượng bị bắt giữ, 7 máy chủ có công nghệ chip vi phạm bị thu giữ.

Cảnh sát Thượng Hải chỉ ra rằng vào tháng 2/2021, Trương và Lưu, hai cựu quan chức điều hành của công ty giữ bản quyền (Huawei), sau khi rời bỏ chức vụ đã thành lập một công ty công nghệ (Zunpai Communications) và lôi kéo dụ dỗ nhiều nhân viên R&D của Huawei nhảy việc. Các nhân viên này trước khi nghỉ việc, đã lấy trái phép thông tin công nghệ chip thông qua các thủ đoạn sao chép, chụp ảnh màn hình…và sử dụng nó trên chip cùng loại do công ty của Trương thiết kế. 40 điểm công nghệ của chip vi phạm giống hơn 90% với điểm mấu chốt trong bí mật thương mại của công ty Huawei có bản quyền, tạo thành sự tương đồng về thực chất. 4 nghi phạm chính, trong đó có Trương và Lưu, đã bị bắt, 10 nghi phạm còn lại được tại ngoại chờ xét xử.

Người tên Trương được nhắc đến trong vụ án là Trương Côn, người sáng lập và là Chủ tịch kiêm CEO của Zunpai Communications, Trương Côn đã không liên lạc được từ vài tháng trước. Tài liệu công khai cho thấy HiSilicon Technology Co., Ltd., một công ty con của Huawei ở Thượng Hải, đã nộp đơn lên tòa án đề nghị phong tỏa tài sản trị giá 95 triệu NDT của Zunpai Communications, và tòa án sau đó đã ra phán quyết thi hành quyết định này. Các chi tiết khác của vụ kiện không được công bố vào thời điểm đó.

Zunpai Communications được thành lập vào tháng 3/2021. Các thành viên trong nhóm sáng lập đến từ các nhà sản xuất chip lớn như HiSilicon (Huawei), Qualcomm và Marvell. Hoạt động nghiệp vụ chính của công ty là kinh doanh thiết kế chip có mức độ trùng hợp cao với Huawei, bao trùm các công nghệ như Wi-Fi 6.

Theo các báo, Zunpai Communications đã phát triển nhanh chóng và hoàn thành tổng đầu tư tài chính hơn 300 triệu NDT chỉ trong vòng 1 năm sau khi thành lập. Vào tháng 5/2022, Zunpai Communications thông báo họ đã hoàn thành huy động vốn hàng trăm triệu NDT, vòng đầu tư này do các Tập đoàn Xiaomi, Hushan Capital thực hiện.

Theo thông tin từ “Qichacha”, nền tảng thông tin doanh nghiệp Trung Quốc, Xiaomi hiện nắm giữ gần 10% cổ phần của Zunpai Communications, trở thành cổ đông lớn thứ tư của công ty. Được biết, công ty có hàng trăm nhân viên, có trụ sở chính tại Nam Kinh và có trung tâm R&D toàn cầu ở Thượng Hải.

Trang truyền thông công nghệ Internet “IT Home” cho biết vụ án vốn đã khép lại vào tháng 4/2023, nhưng do liên quan đến hai công ty lớn Huawei và Xiaomi nên đã gây ra một cú sốc trong ngành bán dẫn truyền thông của Trung Quốc đại lục.

Xiaomi kiên quyết phủ nhận mọi liên quan đến vụ việc xâm phạm bí mật thương mại công nghệ chip. Xiaomi đề cập trong tuyên bố của mình rằng họ đã tham gia nhiều vòng góp vốn cho công ty chip, bao gồm một số quỹ phát triển công nghiệp của chính phủ và địa phương cũng như hơn 20 tổ chức đầu tư tài chính. Là một trong nhiều cổ đông của công ty, Xiaomi không phải là nhà đầu tư sớm nhất cũng không phải là nhà đầu tư có khoản đầu tư lớn nhất, cũng không phải là nhà đầu tư đóng vai trò dẫn đầu trong nhiều vòng cấp vốn.

“Đồng thời, Xiaomi không tham gia trực tiếp vào việc quản lý và vận hành công ty Zunpai, cũng như không có bất kỳ quyền sở hữu trí tuệ hay hợp tác công nghệ nào với công ty”, Xiaomi cho biết. “Kể từ năm 2017, chúng tôi đã hợp tác với các công ty đầu tư hoặc các công ty liên quan thuộc sở hữu của nhiều bạn bè. Các quỹ công nghiệp quốc gia và địa phương đã cùng đầu tư vào hàng chục công ty bán dẫn. Các công ty này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đa dạng hóa nguồn cung cấp chip và phát triển công nghệ trong nước, và nhiều công ty trong số đó đã trở nên quan trọng nhà cung cấp cho nhiều bạn bè trong ngành”.

Xiaomi nhắc lại trong tuyên bố của mình rằng họ rất coi trọng quyền sở hữu trí tuệ, kiên quyết chống trộm cắp bí mật thương mại, nhưng cũng kiên quyết phản đối hành vi bóp méo sự việc, dùng thủ đoạn chà đạp hoặc bôi đen để dẫn dắt sai dư luận, hạ thấp uy tín thương mại của người khác.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới