Monday, March 4, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaLàng kungfu ở TQ: Ẩn mình trăm năm trên núi luyện công

Làng kungfu ở TQ: Ẩn mình trăm năm trên núi luyện công

“Làng kungfu” ở Trung Quốc ẩn mình hàng trăm năm trong rừng núi với truyền thống luyện võ và có nền văn hóa võ thuật phong phú, lâu đời.

Làng Cam Khê Động ở huyện Thiên Trụ (tỉnh Quý Châu, Trung Quốc) là một ngôi làng cổ ẩn mình hàng trăm năm trong rừng núi. Làng có hơn 500 người trong 112 hộ gia đình, với truyền thống luyện võ và có nền văn hóa võ thuật phong phú nên được mệnh danh là “làng Kungfu”.

Ngôi làng có nguồn gốc từ thời Hồng Vũ của nhà Minh, khi một nhóm người tị nạn từ Giang Tây phát hiện nơi đây núi cao rừng rậm, suối thác hùng vĩ, thích hợp cho việc lánh nạn, sinh tồn.

Trước đây, tuy có tài nguyên thiên nhiên phong phú cùng truyền thống văn hóa đặc sắc lâu đời, nhưng làng Kungfu không thể tận dụng lợi thế này do vị trí xa xôi và hạ tầng giao thông lạc hậu. Dân làng sống tự cung tự cấp, gần như tách biệt với thế giới bên ngoài và có quá nửa số hộ gia đình nằm trong diện nghèo.

Dưới sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, năm 2015 một con đường nhựa dẫn vào làng đầu tiên được xây dựng, khai phá tiềm năng du lịch văn hóa cho ngôi làng.

Bước chân vào làng kungfu, khách du lịch không khó để thấy hình ảnh người đàn ông trung niên đi chân trần trên con đường trải đá, những người già độ tuổi 60 mang vác nặng hàng chục cân đi bộ như bay trên đường mòn, thanh niên luyện võ bên thác nước hay những đứa trẻ đu cây như sóc,…

Ông Đào, một võ sư trong làng cho biết người dân nơi đây đều luyện một loại kungfu gọi là Lục Gia Quyền, môn võ đã được lưu truyền hơn 600 năm. Dân làng luyện tập với nhiều vũ khí khác nhau như côn, bổng, xích, giáo,…

Con trai trong làng đều phải luyện kungfu, con gái cũng dần thích học. Dù có võ nghệ cao nhưng họ không bao giờ hình thành tính cách bạo lực mà chỉ là bản năng tự vệ được hình thành bởi yếu tố lịch sử, đánh đuổi kẻ thù, thổ phỉ, thú dữ.

“Dân làng chúng tôi sống với nhau rất hòa thuận, đối xử tốt với người khác, chưa bao giờ xảy ra đánh nhau, trộm cắp, hỏa hoạn hay các sự cố khác và không bao giờ phải đóng cửa nhà ban đêm”, ông Đào chia sẻ.

Bên cạnh nền tảng “văn hóa kungfu”, làng Cam Khê Động cũng thúc đẩy trồng trọt và quảng bá các loại nông sản đặc sản địa phương như hoa cúc “kungfu”, bưởi phượng, du trà,… giúp nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân nơi đây.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới