Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển nóngMỹ triển khai quân sự, TQ kêu gọi các nước trong khu...

Mỹ triển khai quân sự, TQ kêu gọi các nước trong khu vực cảnh giác

Trong buổi họp báo ngày 28-12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương cảnh giác khi Mỹ tăng cường triển khai quân sự.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 28-12 kêu gọi khu vực châu Á – Thái Bình Dương cảnh giác khi Mỹ tăng cường triển khai quân sự trong khu vực.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh truyền thông đưa tin Washington đang có kế hoạch khôi phục một sân bay ở Thái Bình Dương từng thực hiện nhiệm vụ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản.

Phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ hôm 28-12, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói quân đội Trung Quốc đang theo dõi các động thái của Mỹ và sẽ bảo vệ vững chắc các quyền hàng hải, an ninh và chủ quyền của Bắc Kinh trong khu vực.

Vào đầu tháng 12, trong cuộc phỏng vấn với báo Nikkei Asia, Tướng Kenneth Wilsbach, chỉ huy Lực lượng không quân Thái Bình Dương, cho biết quân đội Mỹ sẽ đạt được “bước tiến quan trọng” khi dọn dẹp sân bay Bắc (North Field) trên đảo Tinian khỏi tình trạng rừng rậm vào các tháng tới.

Theo đó, động thái này là một phần trong kế hoạch phân bố các chiến đấu cơ của Mỹ trên khắp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong bối cảnh mối đe dọa tên lửa từ Trung Quốc ngày một gia tăng.

Tinian là một trong ba đảo chính của quần đảo Bắc Mariana, một lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, cách đảo Hawaii khoảng 6.000km về phía tây và cách đảo Guam khoảng 200km về phía bắc.
Trung Quốc sẽ không làm ngơ trước Philippines ở Biển Đông

Cũng tại buổi họp báo, ông Ngô Khiêm nói Trung Quốc sẽ không “làm ngơ” trước những “khiêu khích và quấy rối” liên tục từ Philippines, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan đến hàng loạt đụng độ ở Biển Đông.

Manila vào đầu tháng 12 cáo buộc lực lượng bảo vệ bờ biển và dân quân biển Trung Quốc liên tục phun vòi rồng vào các tàu tiếp tế của Philippines, gây “hư hỏng động cơ nghiêm trọng” một tàu và “cố tình” đâm vào một tàu khác.

Ông Ngô Khiêm gọi những cáo buộc của Manila là “hoàn toàn sai sự thật”, cho rằng phía Philippines đã cho tàu “xâm nhập” vào vùng biển gần bãi cạn đang tranh chấp và “chủ động đâm” vào một tàu thuộc Cảnh sát biển Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp đáp trả hợp lý và hợp pháp.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cáo buộc Philippines dựa vào sự hỗ trợ của Mỹ để liên tục đối đầu với Trung Quốc.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngay lập tức ngừng can thiệp vào vấn đề Biển Đông, ngừng khuyến khích và ủng hộ hành vi xâm phạm, khiêu khích của Philippines, đồng thời bảo vệ an ninh khu vực bằng các hành động cụ thể”, ông Ngô nói tại cuộc họp báo.

RELATED ARTICLES

Tin mới