Monday, March 4, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaKhi niềm tin ‘vụn vỡ’, 29 tỷ USD vốn ngoại tháo chảy...

Khi niềm tin ‘vụn vỡ’, 29 tỷ USD vốn ngoại tháo chảy khỏi TQ

Khoảng 90% số vốn mà nhà đầu tư nước ngoài rót ròng vào thị trường chứng khoán Trung Quốc trong năm 2023 đã bị rút khỏi nước này bất chấp nỗ lực của Bắc Kinh nhằm vực dậy niềm tin vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc trải qua một năm nhiều sóng gió.


Vốn ngoại ồ ạt rút khỏi chứng khoán Trung Quốc

Theo tính toán của Financial Times dựa trên dữ liệu từ Stock Connect của Hồng Kông, kể từ khi đạt đỉnh 235 tỷ nhân dân tệ (33 tỷ USD) vào tháng 8, đầu tư nước ngoài rót ròng vào cổ phiếu niêm yết tại Trung Quốc trong năm nay đã giảm 87% xuống chỉ còn 30,7 tỷ nhân dân tệ (4,3 tỷ USD).

Các nhà giao dịch và nhà phân tích cho biết sự đảo chiều này phản ánh sự bi quan của các nhà quản lý quỹ toàn cầu về triển vọng của nền kinh tế tỷ dân.

Các nhà đầu tư quốc tế liên tục bán ròng kể từ tháng 8, khi “ông lớn” bất động sản Country Garden không thanh toán được trái phiếu, cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản trong nước.

Wang Qi, giám đốc đầu tư quản lý tài sản tại UOB Kay Hian ở Hồng Kông, cho biết: “Vấn đề về niềm tin vượt ra ngoài bất động sản, mặc dù bất động sản là yếu tố then chốt”.

“Tôi đang đề cập đến niềm tin của người tiêu dùng, niềm tin của doanh nghiệp và niềm tin của nhà đầu tư, cả từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước”, ông Wang nhấn mạnh thêm.

Cổ phiếu Trung Quốc tiếp tục hoạt động kém hơn so với các cổ phiếu toàn cầu trong những tuần gần đây bất chấp hàng loạt dữ liệu kinh tế tích cực, dấu hiệu tan băng trong quan hệ Mỹ-Trung và các động thái mang lại cho hệ thống tài chính một bước đệm mạnh mẽ hơn trước sự tăng trưởng chậm lại bằng cách cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, trái ngược với mức tăng 4,7% của chỉ số S&P 500 của Mỹ trong tháng này, chỉ số CSI 300 chuẩn của Trung Quốc đối với các cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến đã giảm hơn 3%.

Sự rút lui của các nhà đầu tư nước ngoài đã được tạo điều kiện thuận lợi nhờ hoạt động mua lại cổ phiếu rộng rãi từ các công ty niêm yết ở Trung Quốc và mua quy mô lớn từ các quỹ đầu tư trong nước và các tổ chức tài chính nhà nước – tất cả đều chịu áp lực từ Bắc Kinh trong việc hỗ trợ định giá đang sụt giảm.

Các nhà giao dịch cho biết tâm lý thị trường vừa hồi phục đã bị cản trở vào cuối tuần trước bởi đợt bán tháo mạnh các cổ phiếu của các công ty game, bao gồm của Tencent và NetEase, sau khi Bắc Kinh công bố các quy định mới cứng rắn đối với lĩnh vực này.

Tình cảnh mong manh

Người đứng đầu bộ phận giao dịch ngân hàng đầu tư ở Hồng Kông cho biết đợt bán tháo, vốn đã đảo ngược một phần vào đầu tuần này, là “phản ứng tức thời và bán tháo hoảng loạn, nhưng nó chỉ ra rằng tình cảnh bây giờ thật mong manh”.

Các nhà giao dịch có trụ sở tại Hồng Kông cho biết các nhà đầu tư mua dài hạn trên toàn cầu đã tỏ ra đặc biệt cảnh giác với chứng khoán Trung Quốc.

Đánh giá của nhà đầu tư toàn cầu về chứng khoán Trung Quốc đã xấu đi đáng kể trong nửa cuối năm nay, khi các cam kết hỗ trợ chính sách chưa vực được thị trường bất động sản.

Một cuộc khảo sát với các nhà quản lý quỹ tập trung vào châu Á do Bank of America thực hiện trong tháng này cho thấy phần lớn cổ phiếu Trung Quốc có tỷ trọng thấp, không thay đổi so với tháng 11. CSI 300 dự kiến ​​sẽ kết thúc năm với mức giảm hơn 15% tính theo đồng USD.

Ông García-Herrero tại Natixis cho biết: “Câu hỏi tôi nhận được từ khách hàng về chứng khoán Trung Quốc là nên đầu tư vào ‘lĩnh vực nào? Nhưng khi bị họ thúc giục, tôi không biết phải nói gì với họ, vì không có lĩnh vực nào cả”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới