Monday, March 4, 2024
Trang chủĐiểm tinNgoại trưởng Italy kêu gọi EU thành lập quân đội riêng

Ngoại trưởng Italy kêu gọi EU thành lập quân đội riêng

Nhà ngoại giao hàng đầu của Italy kêu gọi Liên minh châu Âu thành lập một đội quân riêng.

Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani cho rằng Liên minh châu Âu nên thành lập quân đội liên hợp của riêng mình để có thể đóng vai trò gìn giữ hòa bình và ngăn ngừa xung đột.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Italy La Stampa, ông Tajani nói rằng hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn với châu Âu là ưu tiên hàng đầu của đảng Forza Italia mà ông lãnh đạo.

“Nếu chúng ta muốn trở thành những người gìn giữ hòa bình trên thế giới, chúng ta cần có quân đội châu Âu. Và đây là điều kiện tiên quyết cơ bản để có thể có một chính sách đối ngoại hiệu quả của châu Âu”, ông nhận định.

“Trong một thế giới với những người chơi hùng mạnh như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga cùng với các cuộc khủng hoảng từ Trung Đông đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, công dân Italy, Đức, Pháp hoặc Slovenia chỉ có thể được bảo vệ bởi một tổ chức đã tồn tại, cụ thể là Liên minh châu Âu”, ông nói thêm.
Hợp tác quốc phòng châu Âu đã được đề cao trong chương trình nghị sự chính trị của EU kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine gần 2 năm trước.

Tuy nhiên, các nỗ lực đang tập trung nhiều hơn vào việc mở rộng NATO, với việc Phần Lan, quốc gia EU đã gia nhập liên minh vào năm ngoái và Thụy Điển cũng đang trên đường trở thành thành viên chính thức.

Ông Tajani cũng nhận định EU gồm 27 quốc gia nên có một chủ tịch duy nhất, thay vì cơ cấu hiện tại gồm một chủ tịch Hội đồng châu Âu và một chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Ông Tajani trở thành lãnh đạo của đảng Forza Italia sau khi cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi qua đời vào năm ngoái.

RELATED ARTICLES

Tin mới