Monday, March 4, 2024
Trang chủĐiểm tinTàu đổ bộ mặt trăng Mỹ đang rơi về trái đất

Tàu đổ bộ mặt trăng Mỹ đang rơi về trái đất

Công ty Astrobotic ngày 13.1 thông báo tàu đổ bộ lên mặt trăng tư nhân Peregrine của Mỹ bị rò rỉ nhiên liệu đang hướng về trái đất và có thể sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển.

Astrobotic đã đăng thông tin cập nhật thường xuyên về tình trạng của tàu đổ bộ Peregrine kể từ khi nó được tên lửa đẩy Vulcan Centaur thuộc Hãng United Launch Alliance đưa vào không gian hôm 8.1 để thực hiện sứ mệnh mặt trăng, theo AFP.

“Đánh giá mới nhất của chúng tôi cho thấy con tàu vũ trụ đang trên đường tới trái đất, nơi nó có thể sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển. Nhóm đang đánh giá các lựa chọn và chúng tôi sẽ cập nhật ngay khi có thể”, Astrobotic (có trụ sở bang Pennsylvania) thông báo trên mạng xã hội X.

Tàu đổ bộ Peregrine ở trong không gian được hơn 5 ngày và hiện ở cách hành tinh của chúng ta 390.000 km, theo Astrobotic.
Vài giờ sau khi được phóng từ mũi Canaveral ở bang Florida (Mỹ) hôm 8.1, tàu Peregrine đã bắt đầu bị rò rỉ nhiên liệu. “Không may là sự cố đã xảy ra ở hệ thống đẩy và đang gây ra tình trạng thất thoát nhiên liệu nghiêm trọng cho tàu đổ bộ”, AFP hôm 9.1 dẫn cập nhật của hãng Astrobotic vào chiều 8.1 (theo giờ địa phương).

Sau đó, Astrobotic công bố hình ảnh đầu tiên từ tàu đổ bộ Peregrine trong lúc đang bay đến mặt trăng. Hình ảnh cho thấy bộ phận kháng nhiệt đa lớp (MLI) màu bạc của tàu, và có vẻ như bộ phận này đã bị va chạm mạnh dẫn đến bề ngoài vặn vẹo.

Tên lửa Vulcan Centaur đưa tàu vũ trụ Mỹ lên mặt trăng

Sứ mệnh mặt trăng của tàu Peregrine là cuộc hành trình đầu tiên của một tàu đổ bộ tư nhân theo chương trình đối tác thương mại nhằm giảm chi phí cho các hoạt động thám hiểm không gian của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) trong tương lai.

RELATED ARTICLES

Tin mới