Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển nóngMỹ cử tàu chiến qua eo biển Đài Loan, TQ nói 'làm...

Mỹ cử tàu chiến qua eo biển Đài Loan, TQ nói ‘làm lố’

Hải quân Mỹ vừa triển khai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan. Trung Quốc nhanh chóng cử lực lượng ra giám sát và chỉ trích động thái này.

Ngày 24-1, tàu khu trục USS John Finn di chuyển qua eo biển Đài Loan, trở thành tàu chiến Mỹ đầu tiên qua đây sau khi hòn đảo này tổ chức bầu lãnh đạo

Theo Hãng tin Reuters ngày 25-1, hải quân Mỹ thông báo tàu khu trục USS John Finn đã đi qua phần “nằm ngoài lãnh hải của bất kỳ quốc gia nào” thuộc eo biển Đài Loan.

Đây là tàu chiến Mỹ đầu tiên đi qua eo biển nhạy cảm này từ sau cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan hôm 13-1. Lần cuối cùng một chiến hạm Mỹ đi qua vùng biển trên là từ tháng 11-2023.

“Việc đi qua eo biển Đài Loan của tàu John Finn thể hiện quyết tâm của Mỹ trong việc duy trì nguyên tắc tự do hàng hải cho tất cả quốc gia”, hải quân Mỹ nêu trong thông báo.

Lực lượng này khẳng định thêm: “Không thành viên nào của cộng đồng quốc tế nên bị đe dọa hoặc ép buộc từ bỏ các quyền và sự tự do của họ”.

Động thái trên của tàu chiến Mỹ trùng với chuyến công du của hai nghị sĩ nước này, ông Mario Diaz Balart và ông Ami Bera đến Đài Loan, nhằm thể hiện sự ủng hộ của Washington với cuộc bầu cử lãnh đạo hòn đảo này.

Bắc Kinh nhanh chóng đưa ra động thái đáp trả hành động trên. Chiến khu phía Đông Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) khẳng định động thái trên của Mỹ là “làm lố”, đồng thời cho biết đã cử lực lượng ra giám sát và răn đe.

“Gần đây, quân đội Mỹ thường xuyên thực hiện các hành động khiêu khích nhằm ác ý suy giảm hòa bình và sự ổn định khu vực”, lực lượng này khẳng định.

Trong khi đó, Cơ quan phòng vệ Đài Loan thừa nhận tàu chiến Mỹ di chuyển về phía nam qua eo biển trên, đồng thời khẳng định tình hình vụ việc đang “bình thường”.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình. Nhiều năm qua, Bắc Kinh tăng cường các hoạt động quân sự quanh đảo Đài Loan để phản ứng lại với cái gọi là “sự cấu kết” giữa các lực lượng đòi độc lập ở hòn đảo này và Mỹ.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới