Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển ĐôngTàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, TQ phản...

Tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, TQ phản ứng

Tàu khu trục USS John Finn đi qua eo biển Đài Loan và hướng xuống phía nam, trở thành tàu chiến đầu tiên của Mỹ đi qua khu vực sau bầu cử Đài Loan.

Đài NHK ngày 25.1 dẫn thông tin từ Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ cho hay tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John Finn của lực lượng này đã đi qua eo biển Đài Loan vào một ngày trước đó.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho hay tàu khu trục này đi qua eo biển và xuôi xuống phía nam. Cơ quan này đã theo dõi và cho biết tình hình là “bình thường”.

Tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc phản ứng

Thông cáo của Hạm đội 7 cho biết tàu khu trục USS John Finn đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ trong việc duy trì nguyên tắc tự do hàng hải cho tất cả các quốc gia.

“Không một thành viên nào của cộng đồng quốc tế bị đe dọa hoặc bị ép buộc phải từ bỏ các quyền và tự do của mình”, theo thông cáo.
Phản ứng trước diễn biến trên, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đưa ra tuyên bố thông qua tài khoản chính thức trên mạng xã hội cho rằng quân đội Mỹ “thường xuyên tiến hành các hành động khiêu khích”.

Theo Reuters, quân đội Trung Quốc đã theo dõi và cảnh báo tàu khu trục Mỹ, đồng thời cho rằng hành động trên là sự “khuếch trương công khai”.

Tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh đoàn nghị sĩ Mỹ với các hạ nghị sĩ Mario Diaz Balart và Ami Bera đến Đài Bắc trong động thái ủng hộ hòn đảo sau cuộc bầu cử ngày 13.1.

Tuần trước, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết đã phát hiện 18 máy bay quân sự Trung Quốc đại lục hoạt động quanh hòn đảo và tiến hành hoạt động “tuần tra chung sẵn sàng chiến đấu” với các tàu chiến của Trung Quốc, hoạt động quân sự quy mô lớn đầu tiên kể từ sau bầu cử Đài Loan.

RELATED ARTICLES

Tin mới