Tuesday, May 21, 2024
Trang chủBiển nóngNguy cơ Triều Tiên hành động quân sự với Hàn Quốc

Nguy cơ Triều Tiên hành động quân sự với Hàn Quốc

Các quan chức Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể tiến hành một số hành động quân sự chống lại Hàn Quốc trong những tháng tới giữa lúc căng thẳng leo thang.

“Mặc dù các quan chức nói rằng họ không thấy nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện trên bán đảo Triều Tiên, nhưng ông Kim Jong-un có thể thực hiện các cuộc tấn công theo cách mà ông cho rằng sẽ tránh leo thang nhanh chóng”, báo New York Times đưa tin ngày 25/1.

Các quan chức Mỹ cũng lấy dẫn chứng về vụ pháo kích của Triều Tiên vào đảo biên giới Yeonpyeong của Hàn Quốc năm 2010 khiến 4 người Hàn Quốc thiệt mạng, trong đó có 2 lính thủy đánh bộ.

Cảnh báo của các quan chức Mỹ được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về khả năng Triều Tiên sẽ triển khai hành động sau những tuyên bố cứng rắn của ông Kim Jong-un nhằm vào Hàn Quốc cũng như các cuộc thử nghiệm vũ khí liên tục của Bình Nhưỡng, bao gồm vụ phóng tên lửa hành trình chiến lược mới vào tuần này.

Theo New York Times, các quan chức Mỹ lưu ý rằng những tuyên bố cứng rắn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đối với Hàn Quốc mạnh hơn những tuyên bố trước đây của ông và cần được xem xét “một cách nghiêm túc”.

Vào tháng 12 năm ngoái, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cũng nêu ra khả năng Triều Tiên có thể tiến hành các hành động khiêu khích quân sự trong năm nay trước cuộc bầu cử quốc hội Hàn Quốc vào tháng 4 và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Những lo ngại về hành động đe dọa của Triều Tiên đã tăng lên khi ông Kim Jong-un kêu gọi tăng cường sẵn sàng chiến tranh và chuẩn bị cho một “sự kiện lớn nhằm trấn áp toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra tình huống bất ngờ”. Ông Kim cũng thúc đẩy việc sửa đổi hiến pháp để coi Hàn Quốc là “kẻ thù hàng đầu và kẻ thù chính không thể thay đổi”.

RELATED ARTICLES

Tin mới