Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển ĐôngTQ tiếp tục tập trận gần eo biển Đài Loan

TQ tiếp tục tập trận gần eo biển Đài Loan

Trung Quốc chỉ trích Mỹ khiêu khích khi đưa tàu chiến đầu tiên đến eo biển Đài Loan sau cuộc bầu cử ở lãnh thổ này, tuyên bố sẽ tiếp tục tổ chức tập trận.

“Tàu chiến và máy bay Mỹ đã gây rối và khiêu khích ngay trước cửa Trung Quốc, đồng thời thực hiện các hoạt động quy mô lớn, tần suất cao ở vùng biển và không phận xung quanh Trung Quốc”, Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói về việc tàu Mỹ đi qua eo biển Đài Loan.

Bắc Kinh nói phản ứng của nước này khi xua đuổi tàu Mỹ là “chính đáng, hợp lý, chuyên nghiệp và kiềm chế”.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ cùng ngày khẳng định tàu khu trục USS John Finn đã đi qua một hành lang ở eo biển Đài Loan nằm “ngoài lãnh hải của bất kỳ quốc gia ven biển nào”.

Đây là tàu chiến Mỹ đầu tiên đi qua eo biển nhạy cảm này từ sau cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan hôm 13-1. Lần cuối cùng một chiến hạm Mỹ đi qua vùng biển trên là từ tháng 11-2023.

“Việc đi qua eo biển Đài Loan của tàu John Finn thể hiện quyết tâm của Mỹ trong việc duy trì nguyên tắc tự do hàng hải cho tất cả quốc gia”, Hải quân Mỹ nêu trong thông báo.

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố quân đội nước này sẽ “tiếp tục tổ chức các hoạt động quân sự liên quan” quanh eo biển Đài Loan thường xuyên.

Giới phân tích dự đoán sẽ có nhiều cuộc tập trận trước lễ nhậm chức của tân lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức vào tháng 5-2023.

Trung Quốc đến nay coi Đài Loan là một phần không thể tách rời và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo.

Vào đầu tháng này, quân đội Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức đàm phán sau khi nối lại liên lạc quân sự cấp cao trong động thái quản lý căng thẳng giữa hai nước.

Trong ngày 25-1, tân lãnh đạo Đài Loan đắc cử sau cuộc bỏ phiếu ngày 13-1 hy vọng Mỹ tiếp tục ủng hộ lãnh thổ này.

“Sự ổn định trên eo biển Đài Loan vô cùng quan trọng đối với hòa bình và thịnh vượng của khu vực và toàn cầu.

Tôi hy vọng Mỹ có thể tiếp tục ủng hộ vững chắc Đài Loan, tăng cường hợp tác và quan hệ song phương cũng như hợp tác với các đối tác dân chủ khác để đảm bảo hòa bình và thịnh vượng trong khu vực”, ông Lại nói khi tiếp hai nghị sĩ Mỹ Mario Diaz-Balart và Ami Bera.

Đây là nhóm quan chức Mỹ thứ hai đến Đài Loan sau phái đoàn không chính thức đầu tiên đến vào ngày 15-1.

RELATED ARTICLES

Tin mới