Monday, March 4, 2024
Trang chủQuân sựUkraine phát hiện vụ tham nhũng 40 triệu USD trong mua sắm...

Ukraine phát hiện vụ tham nhũng 40 triệu USD trong mua sắm vũ khí

Cơ quan an ninh Ukraine hôm 27/1 cho biết, họ phát hiện kế hoạch tham nhũng trong mua vũ khí với tổng trị giá tương đương 40 triệu USD.

Một quân nhân Ukraine chuẩn bị đạn pháo tại một vị trí gần Bakhmut ở vùng Donetsk, Ukraine.


Thông tin về vụ gian lận mua sắm vũ khí của Ukraine gây chú ý trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga kéo dài gần hai năm tại nước này. Vụ việc đã được Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận.

Theo cơ quan an ninh Ukraine SBU, cuộc điều tra vạch trần những người là quan chức của Bộ Quốc phòng và các nhà quản lý của công ty cung cấp vũ khí Lviv Arsenal, được cho là đã “đánh cắp” gần 1,5 tỷ hryvnia (39,6 triệu USD) khi mua đạn dược.

“Theo điều tra, các quan chức cấp cao trước đây và hiện tại của Bộ Quốc phòng cùng người đứng đầu các công ty trực thuộc đều liên quan đến vụ tham ô”, SBU cho biết.

Vụ tham ô liên quan đến thương vụ mua 100.000 đạn súng cối cho quân đội. Sau khi hợp đồng cung cấp đạn được ký kết với Lviv Arsenal vào tháng 8/2022 (6 tháng sau khi cuộc chiến Nga – Ukraine nổ ra), khoản thanh toán đã được thực hiện trước, số tiền được chuyển ra nước ngoài. Tuy nhiên, không có vũ khí cung cấp về, và một số tiền sau đó lại được chuyển sang các tài khoản nước ngoài khác.

Trong quá trình điều tra, 5 cá nhân là những người trong Bộ Quốc phòng Ukraine và nhà cung cấp vũ khí Lviv Arsenal đã nhận được “thông báo nghi ngờ” – mức độ pháp lý đầu tiên trong các thủ tục của Ukraine. Bên cạnh đó, một nghi phạm bị bắt giữ khi đang cố gắng vượt biên giới Ukraine.

Tham nhũng trong quân đội là vấn đề đặc biệt nhạy cảm ở Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đã bị cách chức vào tháng 9 năm ngoái vì nhiều vụ tham nhũng khác nhau, mặc dù vị quan chức này có danh tiếng vững chắc khi đại diện cho Ukraine trong các cuộc thảo luận với các đồng minh phương Tây.

Cá nhân ông Oleksii Reznikov không bị cáo buộc tham nhũng, nhưng một số vụ tham nhũng đã xảy ra dưới sự quản lý của ông. Trong đó có một vụ liên quan cung cấp thực phẩm cho quân đội, một vụ khác liên quan đến việc mua trang phục.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới