Monday, March 4, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiThâm Quyến dùng máy bay không người lái vận chuyện máu cấp...

Thâm Quyến dùng máy bay không người lái vận chuyện máu cấp cứu

Trung tâm công nghệ Thâm Quyến, thuộc tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã đưa vào hoạt động hệ thống máy bay không người lái vận chuyển máu nhằm phục vụ mục đích cấp cứu y tế tại địa phương.

Máy bay không người lái vận chuyển máu được chạy thử vào ngày 19/1


Dự án do Trung tâm Máu Thâm Quyến phối hợp cùng Công ty China Telecom triển khai, đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong việc đảm bảo cung cấp vật tư cho hoạt động cấp cứu y tế nhanh chóng và hiệu quả.

Theo China Daily, ngày 19/1, chuyến bay vận chuyển máu đầu tiên đã được Trung tâm Máu Thâm Quyến triển khai.

Ông Ning Li, giám đốc trung tâm cho biết: “Việc vận chuyển theo phương thức mới có tác động rõ rệt, cải thiện hoạt động cấp cứu máu. Thông thường, thời gian vận chuyển máu từ Trung tâm Máu Thâm Quyến tới bệnh viện quận Louhu mất tới 60 phút. Với máy bay không người lái, thời gian đã giảm đáng kinh ngạc… chỉ còn 9 phút”.

Hệ thống vận chuyển cải tiến đã giải quyết được những thách thức lâu dài như tắc nghẽn giao thông, đáp ứng máu kịp thời để cấp cứu trong những tình huống khẩn cấp, giúp tăng đáng kể cơ hội sống sót cho người bệnh.

Bên cạnh đó, máy bay không người lái còn tích hợp nền tảng kết nối 5G tốc độ cao và trí tuệ nhân tạo, giám sát quá trình vận chuyển máu, đảm bảo chất lượng máu trong quá trình vận chuyển.

Cụ thể, các túi máu sẽ được kèm theo các thiết bị theo dõi đặt trong thùng vận chuyển máu chuyên dụng. Hệ thống điều khiển thông minh sẽ giám sát toàn bộ quá trình vận chuyển cũng như điều phối tuyến đường và ứng phó với những trường hợp khẩn cấp.

Đại điện Trung tâm Máu Thâm Quyến cho biết, hệ thống vận chuyển máu bằng máy bay không người lái đã hoàn thành 203 lần chạy thử, vận chuyển 434kg máu và các vật phẩm cấp cứu y tế liên quan đến máu trước khi được đưa vào hoạt động chính thức.

Ông Wei Jianzhang, Phó chủ tịch Viện Nghiên cứ phát triển và hợp tác quốc tế Thâm Quyến khẳng định: “Việc ra mắt nền tảng máy bay không người lái vận chuyển máu ở Thâm Quyến có ý nghĩa vô cùng to lớn. Không chỉ giải quyết nhu cầu quan trọng về hoạt động cấp cứu y tế mà còn là hình mẫu quan trọng trong hoạt động tận dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao sức khỏe cộng đồng”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới