Monday, March 4, 2024
Trang chủQuân sựTriều Tiên lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa hành...

Triều Tiên lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa hành trình từ tàu ngầm

Theo KCNA, hải quân Triều Tiên đã phóng thử thành công tên lửa hành trình tầm xa từ tàu ngầm do nước này tự phát triển.

Triều Tiên lần đầu tiên công bố phóng thành công tên lửa hành trình từ tàu ngầm tấn công.


Ngày 29/1, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin, đích thân Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đến giám sát vụ phóng thử tên lửa hành trình hôm 28/1 ngoài khơi vùng biển phía đông nước này.

Còn theo Reuters, đây là lần thứ hai Triều Tiên thử nghiệm tên lửa hành trình tấn công mới và là một phần của chương trình nâng cấp vũ khí hạt nhân của nước này.

Theo KCNA, mẫu tên lửa mới được thử nghiệm từ tàu ngầm có tên tên “Pulhwasal-3-31”, giống hệt tên lửa hành trình chiến lược mà Triều Tiên từng thử nghiệm vào tuần trước.

KCNA và tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đều cho biết, tên lửa Pulhwasal-3-31 đã bay trên không khoảng 2 tiếng trước khi đánh trúng mục tiêu giả định nằm ở vùng biển phía đông Triều Tiên.

Phát biểu sau buổi phóng thử nghiệm, Chủ tịch Kim Jong-un nói thành công của Pulhwasal-3-31 có ý nghĩa chiến lược trong việc thực hiện kế hoạch hiện đại hóa quân đội Triều Tiên cũng như nhằm xây dựng một lực lượng hải quân hùng mạnh.

Trước đó, ngày 28/1, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình từ vùng biển phía đông nước này nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Tuần trước, Triều Tiên cho biết quân đội nước này đã phóng thử một tên lửa hành trình chiến lược mới và tiết lộ nó được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên ở thời điểm đó chưa có thông tin tên lửa này có thể phóng đi từ tàu ngầm.

Các bức ảnh được KCNA công bố hôm nay (29/1) cho thấy một tên lửa phóng lên bầu trời từ mặt nước, kéo theo một đám khói che khuất phương tiện lặn mang theo tên lửa.

Tên lửa hành trình của Triều Tiên thường ít gây tranh cãi hơn và không bị cấm phát triển theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng tên lửa hành trình tầm trung cũng là mối đe dọa không kém gì tên lửa đạn đạo và là một đối đe dọa nghiêm trọng từ Triều Tiên.

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã thử nghiệm một loạt vũ khí, bao gồm hệ thống tên lửa đạn đạo đang được phát triển và phương tiện lặn không người lái dưới nước.

KCNA cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã thị sát riêng việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân và thảo luận các vấn đề liên quan đến việc sản xuất các loại tàu chiến mới khác nhưng không đưa ra thông tin chi tiết.

Triều Tiên năm ngoái đã hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân hoạt động đầu tiên, mà các nhà phân tích cho rằng dường như là một tàu ngầm được sửa đổi từ một tàu ngầm hiện có và có khả năng được thiết kế để mang tên lửa đạn đạo và hành trình.

Theo các chuyên gia vũ khí, đã có sự hoài nghi về tiện ích thực tế của một con tàu như vậy, đặc biệt là so với các hệ thống tên lửa trên đất liền tiên tiến hơn, vì động cơ diesel của nó tạo ra tiếng ồn và bị hạn chế về tầm bắn.

Chủ tịch Kim Jong-un cho biết nước này sẽ đẩy nhanh chương trình chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong tương lai gần.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới