Monday, April 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga cảnh báo NATO không nên đùa với lửa và sẽ đáp...

Nga cảnh báo NATO không nên đùa với lửa và sẽ đáp trả cứng rắn

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo hành động nguy hiểm của NATO khi tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn nhất sau Chiến tranh Lạnh.

Bình luận về cuộc tập trận Steadfast Defender 2024 của NATO, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo hôm 2/2 rằng đây là hành động “đùa với lửa một cách rất nguy hiểm”.

“Chúng tôi không có kế hoạch tấn công bất kỳ thành viên nào trong khối (NATO). Điều này là rõ ràng đối với tất cả những người có lý trí ở phương Tây. Tuy nhiên, nếu họ chơi đùa và xâm phạm sự toàn vẹn của đất nước chúng tôi, họ sẽ ngay lập tức bị đáp trả thích đáng”, ông Medvedev tuyên bố.

Theo quan chức Nga, kịch bản này đồng nghĩa với “một cuộc chiến lớn mà NATO sẽ không thể né tránh”.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc NATO “không ngừng di chuyển cơ sở hạ tầng quân sự tới biên giới Nga trong nhiều thập niên qua”. Ông nói rằng “NATO là một mối đe dọa” đối với Nga.

Khoảng 90.000 binh sĩ từ 31 quốc gia thành viên NATO và Thụy Điển sẽ tham gia cuộc tập trận Steadfast Defender 2024. Đây là cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể từ cuộc tập trận Reforger năm 1988 trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh.

Cuộc tập trận bắt đầu vào tuần trước với mục tiêu mô phỏng phản ứng của NATO trước một cuộc tấn công từ một đối thủ như Nga.

1.100 phương tiện chiến đấu, bao gồm 133 xe tăng và 533 xe chiến đấu bộ binh, cùng hơn 50 tàu hải quân và 80 trực thăng, máy bay không người lái và máy bay chiến đấu sẽ tham gia cuộc tập trận.

Steadfast Defender 2024 sẽ bao gồm một loạt cuộc tập trận riêng lẻ và diễn ra ở khu vực kéo dài từ Bắc Mỹ đến sườn phía đông của NATO, gần biên giới Nga. Cuộc tập trận dự kiến kéo dài trong vài tháng và sẽ kết thúc vào tháng 5.

Cuộc tập trận đã tăng hơn gấp đôi quy mô kể từ khi được công bố vào năm ngoái và được lên kế hoạch rõ ràng để chuẩn bị cho kịch bản xung đột với Nga.

Theo một tuyên bố từ NATO, mục tiêu của cuộc tập trận là “kiểm tra và hoàn thiện các kế hoạch phòng thủ của NATO nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của châu Âu trước một đối thủ ngang hàng”.

Mặc dù Nga không được nêu tên trong thông báo tập trận nhưng NATO đã nêu rõ trong Khái niệm chiến lược năm 2022, một tài liệu xác định các thách thức an ninh mà khối quân sự này phải đối mặt, rằng “Nga đặt ra mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất đối với an ninh của các đồng minh”.

Việc NATO tiến hành các cuộc tập trận quân sự diễn ra trong bối cảnh một số quan chức từ các quốc gia thành viên, trong đó có Anh, Đức và Estonia, đang hối thúc khối này chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự toàn diện với Nga trong tương lai gần. Các nước này cho rằng Moscow đã có kế hoạch tấn công châu Âu trong vài thập niên tới.

Nga đã kịch liệt phủ nhận bất kỳ kế hoạch tấn công nào với NATO, gọi những tuyên bố này là một “trò lừa bịp”. Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow “không có lợi ích… về mặt địa chính trị, kinh tế hay quân sự… trong việc tiến hành chiến tranh chống lại NATO”, thay vào đó muốn phát triển mối quan hệ với khối do Mỹ lãnh đạo.

RELATED ARTICLES

Tin mới