Saturday, March 2, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaDự báo kinh tế TQ năm 2024 khá tiêu cực

Dự báo kinh tế TQ năm 2024 khá tiêu cực

Mới đây, Quốc vụ viện Trung Quốc đã yêu cầu 12 tỉnh, thành phố phải kiểm soát chặt chẽ các dự án cơ sở hạ tầng nhằm tránh rủi ro nợ. Mệnh lệnh mới này từ Chính Phủ khiến các chuyên gia nhận định rằng, triển vọng kinh tế Trung Quốc năm 2024 rất bi quan.

Ảnh minh họa.

Các nội dung trong thông báo về “Các biện pháp tăng cường quản lý dự án đầu tư của Chính phủ theo phân loại ở các tỉnh trọng điểm đã thu hút sự chú ý của thế giới bên ngoài.

Văn bản hành chính này tập trung chuẩn hóa công tác quản lý dự án đầu tư tại 12 tỉnh thành trọng điểm là Thiên Tân, Nội Mông, Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Quảng Tây, Trùng Khánh, Quý Châu, Vân Nam, Cam Túc, Thanh Hải và Ninh Hạ.

Văn bản này yêu cầu chính quyền các tỉnh phải nỗ lực hết sức để giải quyết rủi ro nợ của địa phương và đưa chúng giảm xuống mức thấp đến trung bình. Song song, các địa phương phải kiểm soát chặt chẽ các dự án đầu tư mới của Chính phủ, đồng thời hoãn hoặc dừng các dự án hiện chưa sử dụng được một nửa tổng mức đầu tư dự toán.

Ngoài một số lĩnh vực được đưa vào “danh sách trắng đầu tư” như các dự án công nghiệp, sinh kế người dân, khí đốt đô thị, thoát nước, cấp nước và các cơ sở sưởi ấm trong lĩnh vực đô thị.

Các khu vực dự án còn lại, bao gồm giao thông, công trình xã hội, trụ sở chính quyền thành phố, khu công nghiệp, các cơ sở hạ tầng mới, việc cải tạo khu ổ chuột, v.v. về nguyên tắc sẽ không được phép xây dựng mới nếu không có hướng dẫn chính sách của trung ương hoặc văn bản chỉ đạo rõ ràng.

Sau khi rà soát các sàn giao dịch tài nguyên công của một số tỉnh trọng điểm, Financial Associated Press nhận thấy hầu hết các dự án sinh kế phi công nghiệp gần đây của Trung Quốc đã bị chấm dứt.

Tạp chí này đề cập đến các thông báo chấm dứt Dự án Xây dựng một Thành phố Thông minh ở tỉnh Vân Nam vì lý do điều chỉnh quy mô, nội dung xây dựng và nguồn vốn. Và việc đấu thầu ban đầu cho dự án này đã bị hủy bỏ.

Theo khảo sát từ Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung, số lượng thông báo chấm dứt hợp đồng xây dựng cũng đã tăng đáng kể kể từ tháng 1/2024.

Theo quan sát của các chuyên gia, các biện pháp mới của Trung Quốc gần đây được xem là nỗ lực để giải quyết vấn đề nợ của chính quyền địa phương.

Vào ngày 30 tháng 1 năm 2024, Bộ Tài chính Trung Quốc công bố dữ liệu phát hành trái phiếu và dư nợ vào tháng 12 năm 2023, công bố cho thấy số lượng so với cùng kỳ năm Ngoái tăng khoảng 27%.

Số liệu từ Bộ Tài chính Trung Quốc cũng cho thấy tính đến cuối tháng 12/2023, dư nợ của chính quyền địa phương ở Trung Quốc là 40 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Các chuyên gia tin rằng, rủi ro nợ lớn hơn của Trung Quốc nằm chủ yếu ở nợ đầu tư hạ tầng đô thị . Và Họ dự báo rằng, với tình hình như thế này, năm 2024 kinh tế Trung Quốc rất ảm đạm.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới