Saturday, March 2, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaVỡ bong bóng bất động sản ở TQ: Số nhà bỏ trống...

Vỡ bong bóng bất động sản ở TQ: Số nhà bỏ trống đủ chỗ cho 150 triệu người

Kể từ khi bong bóng bất động sản Trung Quốc bị vỡ, doanh số bán nhà ì ạch và lượng nhà tồn kho tăng vọt, các chuyên gia cho rằng những ngôi nhà hiện có và đang xây dở có thể phải mất 5 đến 10 năm nữa mới bán hết.

Số nhà bỏ trống ở Trung Quốc có thể đủ chỗ cho 150 triệu người vào ở

Nikkei Asia ngày 3/2 đưa tin, doanh số bán hàng yếu kém trong ngành bất động sản của Trung Quốc hiện nay đã dẫn đến số lượng nhà ở tồn kho trên thị trường tăng mạnh, có thể phải cần ít nhất 5 năm để tiêu thụ hết với điều kiện không xây dựng thêm. Trong khi đó, CNBC dẫn lời các nhà kinh tế học cho rằng, thời gian để tiêu thụ hết số nhà này có thể phải mất quá 10 năm.

Theo Nikkei Asia, với việc vấn đề dư thừa nhà ở ngày càng trở nên nghiêm trọng, giá nhà đất ở hầu hết các thành phố ở Trung Quốc đều đang sụt giảm. Nhân viên bán hàng của công ty bất động sản Country Garden của Trung Quốc ở Nam Sung, Tứ Xuyên, nói: “Một căn hộ chung cư diện tích 110 mét vuông hiện chỉ có giá 620.000 NDT (2 tỉ 046 triệu VND), giảm 22% so với giá ban đầu. Nếu ai thực sự quan tâm mua, chúng tôi còn có thể giảm giá hơn nữa”.

Nikkei Asia cũng dẫn một bài đăng trên China.com cho biết, một ngôi nhà ở Thẩm Dương, Liêu Ninh hiện chỉ có giá 8.300 NDT/m2 (27,3 triệu VND), giá giảm tới 3.000 NDT.

Do thị trường nhà đất bão hòa nghiêm trọng, các nhà phát triển hoặc chủ sở hữu nhà ở Trung Quốc đang tranh nhau giảm giá để bán được hàng của mình. Nikkei Asia chỉ ra rằng cách tính diện tích nhà ở dư thừa là lấy diện tích nhà ở mới xây trừ đi diện tích nhà ở đã bán, cuối năm 2023 diện tích nhà ở dư thừa của Trung Quốc là gần 5 tỉ mét vuông.

Nếu với cách tính 100 mét vuông nhà cho một gia đình 3 người, diện tích nhà ở dư thừa hiện nay của Trung Quốc có thể đủ chỗ ở cho 150 triệu người hoặc 50 triệu gia đình.

Sau khi các cơ quan quản lý Trung Quốc từ năm 2020 bắt đầu triển khai các biện pháp mới nhằm giảm đòn bẩy và loại bỏ rủi ro nợ trong ngành bất động sản, cơn sốt nhà ở trong ngành bất động sản bắt đầu hạ nhiệt; tuy nhiên, do doanh số bán ì ạch nên số lượng nhà ở tồn đọng tiếp tục gia tăng và diện tích nhà ở bán được trong cả năm 2023 là 940 triệu mét vuông, giảm khoảng 40% so với mức đỉnh cao là 1,56 tỉ mét vuông năm 2021.

Năm 2020, có 220 triệu người Trung Quốc ở độ tuổi 30 có khả năng mua nhà lần đầu nhưng nhóm này dự kiến ​​sẽ giảm xuống dưới 160 triệu vào năm 2035. Nghiên cứu của các chuyên gia như Kenneth Rogoff, giáo sư kinh tế Đại học Harvard, cho thấy trước năm 2035, tốc độ xây dựng nhà ở mới tại các thành phố của Trung Quốc sẽ giảm với tốc độ 3% mỗi năm.

Ngoài ra, nhu cầu mở rộng và cải thiện nhà ở của người dân Trung Quốc cũng có xu thế bão hòa. Khi Trung Quốc bắt đầu cải cách và mở cửa vào năm 1978, diện tích nhà ở bình quân đầu người chỉ có 8 mét vuông. Trong 40 năm qua, với việc cải thiện thu nhập và mức sống, người dân Trung Quốc đã dấy lên trào lưu “nâng cấp nhà cửa và cải thiện chất lượng cuộc sống”, nhưng trào lưu này nhanh chóng kết thúc. Diện tích nhà ở bình quân đầu người hiện nay của Trung Quốc đã tăng lên tới 40 mét vuông, tương đương với Nhật Bản và Vương quốc Anh.

CNBC vào tháng trước dẫn lời ông Hồng Hạo (Hong Hao), nhà kinh tế trưởng của GROW Investment Group, cho rằng thị trường bất động sản Trung Quốc đang phải đối mặt với sự điều chỉnh dài hạn và có thể phải mất hơn 10 năm để tiêu hóa hết nguồn cung nhà ở dư thừa hiện nay trên thị trường.

Hồng Hạo nói: “Nếu nhìn vào tình hình tồn kho nhà dư thừa, với tốc độ bán hàng hiện tại, sẽ phải mất khoảng hai năm để tiêu hóa hết lượng hàng tồn kho hiện có trên thị trường. Nhưng nếu nhìn vào những ngôi nhà đang được xây dựng, với tốc độ bán hàng hiện nay, có thể phải mất hơn chục năm mới tiêu thụ hết toàn bộ những ngôi nhà đang xây dựng này. Vì vậy, nói chung, điều chúng ta đang nói là sự điều chỉnh của thị trường có thể sẽ kéo dài trong rất nhiều năm”.

Tình trạng dư thừa nhà ở của Trung Quốc đã gây áp lực giảm giá hàng hóa quốc tế. Giá các vật liệu nhà ở quan trọng như thép thanh và đồng trên thị trường có xu hướng biến động song song với đầu tư bất động sản, đầu tư nhà ở kể từ mùa xuân năm 2022 đã giảm mạnh ở Trung Quốc.

Thế giới cũng đang cảnh giác với khả năng xuất khẩu vật liệu xây dựng giá rẻ của Trung Quốc tăng đột biến. Từ tháng 1 đến tháng 9/2023, gần 80% trong số 45 công ty thép niêm yết của Trung Quốc thua lỗ hoặc lợi nhuận ròng sụt giảm. Theo thống kê của Hiệp hội Công nghiệp Sắt thép Trung Quốc, lượng xuất khẩu thép của Trung Quốc năm 2023 là 90 triệu tấn, tăng hơn 20 triệu tấn so với năm trước.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới