Tuesday, May 21, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnHoàn tất điều tra vụ tài liệu mật của ông Biden

Hoàn tất điều tra vụ tài liệu mật của ông Biden

Công tố viên đặc biệt Robert Hur đã kết thúc cuộc điều tra về nghi vấn Tổng thống Joe Biden giữ tài liệu mật từ thời còn làm phó tổng thống. Các kết quả điều tra hiện chưa được công bố.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Thông tin được Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland thông báo với Quốc hội Mỹ vào hôm 7-2, tuy nhiên không nêu rõ kết quả của cuộc điều tra.

Theo Hãng tin Reuters, trong thư gửi Quốc hội, Bộ trưởng Garland cho biết công tố viên đặc biệt Robert Hur đã nộp báo cáo cuối cùng của mình cho Nhà Trắng và luật sư riêng của Tổng thống Joe Biden.

Sau khi Nhà Trắng xem xét, báo cáo của ông Hur sẽ được gửi tới Quốc hội. Ông Garland cũng nói rằng sẽ công khai báo cáo nhiều nhất có thể, phù hợp với các yêu cầu pháp lý và chính sách của Bộ Tư pháp Mỹ.

Hãng tin AFP dẫn một bài báo của tờ Washington Post hôm 6-2, nói rằng báo cáo điều tra chỉ trích cách ông Biden và các trợ lý xử lý các tài liệu mật, nhưng không đưa ra bất cứ cáo buộc hình sự nào.

Tháng 1-2023, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã bổ nhiệm ông Robert Hur làm công tố viên đặc biệt điều tra việc Tổng thống Biden nắm giữ các tài liệu mật từ thời còn làm phó tổng thống.

Các tài liệu này đã được tìm thấy vào năm 2022 tại nơi ở của ông Biden tại Wilmington, bang Delaware và tại văn phòng cũ của ông ở Washington.

Cựu tổng thống Donald Trump, người có khả năng cao sẽ có màn tái đấu với ông Biden trong cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới, cũng đang phải đối mặt với cáo buộc xử lý sai tài liệu mật.

Công tố viên đặc biệt Jack Smith đã truy tố và cáo buộc ông Trump gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia vì nắm giữ thông tin quốc phòng và hạt nhân tuyệt mật sau khi rời Nhà Trắng.

Điểm khác biệt giữa hai vụ việc là ông Biden được phát hiện chỉ lưu giữ khoảng 10 tài liệu, trong khi tìm thấy hơn 100 tài liệu tại nhà của ông Trump.

Ông Trump cũng được cho là không hợp tác và tìm cách đánh lừa các điều tra viên, trong khi ông Biden đã hợp tác và đã được ông Robert Hur thẩm vấn vào tháng 10-2023.

Theo Washington Post, các trợ lý của ông Biden trong cuộc thẩm vấn cho biết các tài liệu đã vô tình được đưa đến nhà và văn phòng của ông vì “nhân viên làm việc cẩu thả”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới