Saturday, March 2, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ tăng cường 'hợp tác chiến lược' với Nga

TQ tăng cường ‘hợp tác chiến lược’ với Nga

Cuộc điện đàm diễn ra trước ngày đầu năm mới Âm lịch (10/2), cho thấy mối quan hệ song phương ngày càng được củng cố.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc điện đàm trước năm mới Âm lịch với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói hai bên nên “tăng cường phối hợp chiến lược” và “bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển của mỗi nước”.

Ông Tập nói thêm hai nước cần “kiên quyết phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ”.

Cuộc gọi diễn ra trước ngày đầu năm mới Âm lịch (10/2), cho thấy mối quan hệ song phương ngày càng được củng cố.

“Chúng ta đã cùng nhau vượt qua nhiều thử thách, khó khăn. Nhìn về tương lai, quan hệ Trung-Nga đang đứng trước cơ hội phát triển mới”, ông Tập nói với ông Putin trong cuộc điện đàm.

Theo thông cáo từ Điện Kremlin, các nhà lãnh đạo đã có “cuộc trao đổi chi tiết” về tình hình ở một số khu vực, bao gồm cả Trung Đông và thảo luận về “tình hình hiện tại” ở Ukraine.

Tại Trung Đông, “cả Nga và Trung Quốc đều ủng hộ giải pháp chính trị và ngoại giao cho vấn đề Palestine trong khuôn khổ luật pháp quốc tế được công nhận rộng rãi”, theo tuyên bố của Điện Kremlin.

Trong khi đó, thông cáo của Trung Quốc không nêu tên Ukraine hay Trung Đông, nhưng hai bên đã thảo luận về “các vấn đề nóng trong khu vực và quốc tế”.

Trong những năm gần đây, cả Bắc Kinh và Moskva được cho là đã tăng cường phối hợp trong các vấn đề quốc tế tại các diễn đàn như Liên hợp quốc, đồng thời xây dựng các nhóm quốc tế riêng biệt mà họ có ảnh hưởng như BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Cả ông Tập và ông Putin đều kêu gọi tăng cường hơn nữa “phối hợp đa phương quốc tế” trong cuộc gọi, đề cập đến hai nhóm Các nền kinh tế mới nổi (BRICS) và Tổ chức hợp tác Thượng Hải SCO. Cả hai đều đã mở rộng thành viên trong năm qua. Nga đảm nhận chức chủ tịch luân phiên thường niên của BRICS vào đầu năm nay.

“Ông Vladimir Putin và ông Tập Cận Bình đặc biệt nhấn mạnh rằng sự tương tác chặt chẽ giữa Nga và Trung Quốc là yếu tố quan trọng giúp ổn định các vấn đề thế giới”, thông tin từ Điện Kremlin nêu.

Các nhà lãnh đạo Nga – Trung cũng ca ngợi mối quan hệ thương mại với giao dịch kỷ lục, vượt mục tiêu 200 tỷ USD trước thời hạn.

RELATED ARTICLES

Tin mới